Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức và Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương

(ANTV) - Trước thềm hội nghị G20 tại Đức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel và chứng kiến lễ kí kết nhiều văn kiện hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực. Trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi thắt chặt trao đổi ở cấp cao với Đức, hoàn thành đầy đủ vai trò trong cơ chế đối thoại song phương và tăng cường lòng tin chính trị lẫn nhau.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Merkel khẳng định hợp tác Trung-Đức trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân phù hợp với lợi ích của hai nước. Chính phủ Đức kiên trì chính sách một nước Trung Quốc, mong muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng, văn hóa, giáo dục… trong khuôn khổ Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: "Chúng tôi muốn nhanh chóng ký một hiệp định đầu tư với Trung Quốc và hy vọng trong tương lai thỏa thuận này sẽ là được đẩy lên là một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăn cường hợp tác trong vấn đề an ninh, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế. Tôi cũng tin rằng, vẫn còn nhiều cơ hội khác để tăng cường hơn nữa sự hợp tác này."

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao tình hữu nghị truyền thống, cùng nhau định hướng rõ mục tiêu, phương hướng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Đức trong giai đoạn mới; nhất trí tăng cường sự tin cậy chính trị, gia tăng hợp tác thiết thực, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, qua đó thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Trong chuyến thăm Đức này, tôi đã gặp các nhà lãnh đạo Đức từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng giữa Trung Quốc và Đức. Đây là bước đi tiên phong trong giai đoạn mới của mối quan hệ song phương và nó đã đạt được bước tiến cao nhất.”

Ngoài ra, tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tuyên bố cơ chế G20 không chỉ thuộc về các thành viên mà còn thuộc về toàn thế giới. Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg, Đức, trong hai ngày 7 và 8/7 diễn ra trong bối cảnh những diễn biến phức tạp trên thế giới cùng những bước điều chỉnh chính sách của một số nước trong thời gian qua đang đặt ra nhiều thách thức to lớn, đòi hỏi các nước phải thể hiện trách nhiệm của mình trong xử lý các vấn đề chung. Hội nghị là cơ hội để nhóm 20 nền kinh tế cùng các đối tác quan trọng tìm kiếm giải pháp vượt qua khó khăn và bất đồng nhằm đạt được mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững để góp phần định hình một thế giới kết nối.

Lực lượng người Kurd tại Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "tuyên chiến"

Chỉ huy lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, cho biết, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng gần khu vực do người Kurd kiểm soát tại miền Tây Bắc Syria là "tuyên bố chiến tranh." Động thái này báo hiệu nguy cơ một cuộc xung đột lớn.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd đang có dấu hiệu gia tăng, khi cuối tuần trước, Ankara tuyên bố quân đội nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn lực nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Syria.

Khi được hỏi khả năng xảy ra xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, nơi hai bên đọ pháo trong những ngày gần đây, ông Sipan Hemo đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự. Ông cho biết, YPG sẽ không đứng yên trước khả năng gây hấn này. Liên quan đến vòng hòa đàm Syria diễn ra tại Astana của Kazastan, trưởng đoàn đàm phán chính phủ Syria Bashar al-Ja'afari cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cản trở việc thực thi kế hoạch thiết lập những vùng "giảm leo thang" tại Syria.

BT
Thăm dò khán giả