Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức thành lập thêm lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố

(ANTV) - Bộ Nội vụ Đức ngày 16/12 đã thông báo chính thức về việc thành lập thêm một lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố có tên BFE+ (lực lượng chuyên trách bắt giữ và bảo vệ bằng chứng) trực thuộc cảnh sát liên bang nhằm hỗ trợ cho các đơn vị đặc nhiệm hiện có trước những nguy cơ an ninh ngày càng gia tăng.

Trước những thách thức mới từ chủ nghĩa khủng bố đòi hỏi cảnh sát Đức phải có khả năng phản ứng nhanh hơn và đặt ra yêu cầu cần có thêm 1 lực lượng  mới.

Lực  lượng đặc nhiệm BFE+ sẽ có biên chế dự kiến là 250 lính, được chọn lọc từ các đơn vị đặc nhiệm SEK và GSG-9, sau đó sẽ được huấn luyện, đào tạo nâng cao nhằm đối phó với khủng bố có tổ chức hoặc các đợt truy quét tội phạm lớn. Lực lượng này cũng sẽ được trang bị các loại vũ khí hiện đại, hỗ trợ cho các đơn vị đặc nhiệm khác trong các trường hợp cần thiết.

Quyết định này của Bộ Nội vụ Đức là câu trả lời trực tiếp của Berlin sau vụ khủng bố ở Paris, khi những cuộc tấn công khủng bố không còn diễn ra trong giới hạn một không gian thời gian cụ thể nữa mà mang tính chất có tổ chức và liên kết tại nhiều địa điểm khác nhau, có nguy cơ làm tê liệt hoạt động của 1 hoặc nhiều thành phố trong nhiều ngày.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu quan trọng trước thềm thượng đỉnh EU

Ngày 16/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu quan trọng về nhiều vấn đề trước quốc hội nước này, một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) để bàn về các vấn đề nóng của khu vực.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Đức Merkel đã nêu bật tình đoàn kết với Pháp sau các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vừa qua tại Paris, đồng thời khẳng định, chỉ có sự hợp tác giữa các nước mới có thể chiến thắng chỉ nghĩa khủng bố quốc tế, cắt nguồn tài chính của chúng cũng như có thể ngăn chặn tốt hơn các vụ tấn công trong tương lai và Berlin sẽ luôn sát cánh cùng Pháp và hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS).

Liên quan cuộc khủng hoảng người di cư, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh các đối tác EU cần bày tỏ tình đoàn kết, giữ cam kết hạn ngạch phân bổ người tị nạn trong khối. Đồng thời bà cũng cho biết,

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Không một nước đơn lẻ nào trong EU có thể tự giải quyết được các thách thức hiện nay. Để có thể giải quyết khủng hoảng tị nạn cần phải chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Chúng ta không bao giờ được quên rằng phần lớn những người Syria chạy trốn khỏi chế độ của ông Assad và chế độ của Tổng thống Syria Assad không bao giờ là một phần của một giải pháp lâu dài trong giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này”.

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh năm 2015 là một năm nhiều khó khăn với rất nhiều khủng hoảng và biến cố. Bà bày tỏ hy vọng các bên xung đột ở Ukraine tiếp tục duy trì thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk, trong đó các biện pháp trừng phạt Nga chỉ có thể được dỡ bỏ chừng nào những thỏa thuận này được thực thi một cách đầy đủ. Đồng thời bà cũng bày tỏ mong muốn Anh sẽ tiếp tục ở lại làm một đối tác tích cực trong EU.

 

BT
Thăm dò khán giả