Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:11, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức sơ tán 60.000 người để gỡ bom thời Thế chiến

(ANTV) - Ngày 3/9, khoảng 60.000 người tại thành phố Frankfurt của Đức đã phải rời khỏi nhà để các chuyên gia tháo gỡ một quả bom thời Thế chiến 2 được phát hiện tại một công trình xây dựng.

Đức đã khẩn trương sơ tán các bệnh nhân tại 2 bệnh viện ở thành phố Frankfurt trước khi tháo gỡ một quả bom nặng 1,4 tấn, vừa được phát hiện tại đây. Khoảng 60.000 người dân sống xung quanh công trình xây dựng ở khu Westend, nơi đặt trụ sở của rất nhiều ngân hàng lớn ở thành phố Frankfurt, cũng đã phải sơ tán khỏi nhà của họ trong cuộc sơ tán lớn nhất ở Đức kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ước tính, mỗi năm tại Đức phát hiện hơn 2.000 tấn bom và đạn chưa nổ, phần lớn nằm dưới các tòa nhà.

Bầu cử Đức 2017: Tranh luận trực tiếp trên truyền hình - cơ hội cuối cùng của hai ứng cử viên

 

Cũng tại Đức, 20 giờ 15 phút ngày 3/9 (theo giờ địa phương, tức 1 giờ 15 phút ngày 4/9 theo giờ Hà Nội) hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua tranh chức Thủ tướng Đức là bà Angela Merkel của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và ông Martin Schulz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) sẽ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Sự kiện quan trọng này đã thu hút sự quan tâm của dư luận và giới truyền thông không chỉ của Đức mà còn của toàn thế giới, bởi kết quả cuộc tranh luận sẽ tác động không nhỏ tới lá phiếu của các cử tri Đức, đặc biệt là những người hiện chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào.

Đây cũng được xem là cơ hội cuối cùng để ứng cử viên Martin Schulz thu hút thêm sự ủng hộ, qua đó giúp SPD rút ngắn khoảng cách trong bối cảnh kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều nghiêng về phía bà Merkel và liên đảng CDU/CSU.

Theo các kết quả thăm dò mới nhất, một nửa số cử tri Đức cho biết họ rất quan tâm và sẽ theo dõi cuộc tranh luận. Có tới 2/3 số cử tri tin tưởng vào chiến thắng của Thủ tướng Merkel, trong khi chỉ có 17% số cử tri cho rằng ông Schulz giành được lợi thế trước đối thủ. Và đặc biệt ngay cả những cử tri ủng hộ các đảng tham gia tranh cử cũng đều phải thừa nhận rằng bà Merkel cùng liên đảng CDU/CSU đang có nhiều lợi thế khi cuộc tổng tuyển cử bầu quốc hội Liên bang Đức đang bước vào giai đoạn nước rút.
 
Ấn Độ cải tổ nội các với 9 gương mặt mới

 

Ngày 3/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tiến hành cải tổ nội các trong nỗ lực đẩy mạnh những cam kết khi còn tranh cử. Cuộc cải tổ diễn ra khi nhiệm kỳ thủ tướng của nhà lãnh đạo Ấn Độ sẽ chỉ còn khoảng 20 tháng nữa.
 
Trong cuộc cải tổ, Thủ tướng Modi giữ nguyên các vị trí lãnh đạo ở Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, song bổ nhiệm 9 gương mặt mới vào thành phần nội các. Đây là cuộc cải tổ nội các lần thứ 3 kể từ khi Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) lên cầm quyền hồi năm 2014.

Trước đó ngày 2/9, mạng tin Zeenews đưa tin chính phủ của Thủ tướng Modi sẽ tiến hành cuộc cải tổ nội các lớn sau khi nhiều thành viên Hội đồng Bộ trưởng tuyên bố từ chức.

Hiện Chính phủ Ấn Độ đang chịu những sức ép khi số liệu được công bố trong tuần này cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này chững lại ở mức thấp nhất trong 3 năm qua, trong khi những cam kết về đẩy mạnh sản xuất và tạo hàng chục nghìn việc làm cho một trong những lực lượng lao động trẻ nhất thế giới vẫn chưa thể thành hiện thực.

BT
Thăm dò khán giả