Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 23/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức siết chặt kiểm soát hoạt động của cơ quan tình báo nước ngoài

(ANTV) - Ngày 21/10, Quốc hội Đức đã thông qua dự luật cải cách Cơ quan Tình báo liên bang (BND) theo hướng siết chặt quản lý hoạt động của cơ quan tình báo nước ngoài này của Đức.

Theo đó, luật mới quy định cụ thể hoạt động do thám ở nước ngoài cũng như nền tảng pháp lý trong hợp tác của BND với các cơ quan tình báo nước ngoài, với mục đích phục vụ chính sách đối ngoại và an ninh của Đức.

Luật quy định rõ các hoạt động do thám điện thoại hay kết nối Internet nhằm thu thập thông tin về các mối đe dọa, phục vụ công tác xử lý về chính sách đối ngoại của Đức và có thể lưu dữ liệu tối đa 6 tháng. 

Tuy nhiên, việc do thám này phải được sự chấp thuận của Phủ Thủ tướng cũng như một ủy ban độc lập. Luật mới cũng đặt những rào cản về pháp lý khi do thám công dân Liên minh châu Âu (EU) cũng như các thể chế EU. Luật mới cũng cấm việc do thám vì mục đích kinh tế hay do thám Tổng thống hoặc Thủ tướng các nước đồng minh.

Việc cải cách BND được thực hiện sau hàng loạt vụ bê bối liên quan tới hoạt động do thám của cơ quan này trong những năm qua, trong đó có hợp tác gây tranh cãi với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA)./.

Nga cảnh báo đợt tấn công khủng bố mới tại Aleppo

Các tay súng khủng bố đang lợi dụng lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo của Syria để mở đợt tấn công mới nhằm vào quân đội chính phủ. Đây là lời cảnh báo mà Nga đưa ra ngày 22/10, sau khi quyết định gia hạn một lần nữa thời gian ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo. 

Phát biểu ngày hôm nay 22/10, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga Sergey Rudskoi cho biết, hơn 1.200 tay súng, bao gồm 30 tay súng thánh chiến, đã được tập hợp để tấn công vào Aleppo từ phía Tây-Nam.

Ông nêu rõ các tay súng này được trang bị xe tăng, xe bọc thép và hơn 20 xe bán tải chở súng máy hạng nặng. Chỉ trong 24 giờ qua, hơn 200 tay súng đã đổ về các khu vực dân cư Karasi, Mansur và khu 1070.

Theo ông Rudskoi, những kẻ khủng bố đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập trung quân xung quanh Aleppo và chuẩn bị cho một đợt tấn công mới vào các khu vực phía Đông thành phố, và Moskva đã quyết định kéo dài "tình trạng ngừng bắn nhân đạo" ở Aleppo để cho phép thường dân và phiến quân rời thành phố này.

Tướng Sergei Rudskoi nhấn mạnh "Việc ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo sẽ được nới rộng thêm một ngày nữa, từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối 22/10. Chúng tôi hi vọng các bên liên quan sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình lên các tay súng để cứu người dân ở phía Đông Aleppo, những người thực sự đang bị những kẻ khủng bố giữ làm con tin”.

Thông báo trên đánh dấu lần gia hạn thứ 2 thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 24 giờ qua.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ nhiệm vụ của Nga tại Syria là giải phóng lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này khỏi các tổ chức khủng bố và giúp ngăn chặn sự chia tách của nước này.

Ông còn nhấn mạnh vẫn chưa thấy kết cục chấm dứt cuộc xung đột ở Syria trong tương lai, cộng đồng quốc tế vẫn còn công việc lâu dài và khó khăn phía trước./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả