Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 15:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 15/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức siết chặt biên giới với Áo để hạn chế người tị nạn

(ANTV) - Ngày 13/9, Đức thông báo tạm thời nối lại hoạt động kiểm soát tại các chốt nằm trên đường biên giới với Áo, theo đó tất cả những người đi qua ranh giới này đều bị kiểm tra hộ chiếu, thay vì tự do đi lại như trước đây. 

Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức, mục đích của quyết định này là hạn chế dòng người tị nạn tràn vào Đức cũng như lập lại trật tự tại khu vực biên giới để đảm bảo các yêu cầu về an ninh.

Mặc dù thừa nhận bước đi này có thể không giải quyết được hoàn toàn các vấn đề do dòng người di cư và tị nạn gây ra, song Bộ trưởng Nội vụ Đức cho rằng nó phần nào thể hiện mong muốn của Đức chia sẻ gánh nặng hiện nay với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Ông Thomas de Maiziere - Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết: "Bước đi này là cần thiết. Chúng tôi đang thực hiện trách nhiệm nhân đạo của mình, tuy nhiên lượng người di cư khổng lồ đang tạo ra 1 gánh nặng cần sự chung tay đoàn kết của toàn châu Âu."

Ngoài quyết định trên, ông Maiziere kêu gọi các nước EU cần tuân thủ thỏa thuận Dublin, theo đó cho phép người di cư được đăng ký và tiến hành các thủ tục xin tị nạn ngay khi đặt chân vào quốc gia đầu tiên thuộc EU, thay vì từ chối và đưa những người này lên tàu đến Đức như hiện nay.

Trong khi đó, cùng ngày, Pháp kêu gọi tất cả các nước thành viên EU tôn trọng triệt để các quy định của Hiệp ước Schengen. Phát biểu sau khi trao đổi với người đồng cấp Đức, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết một số nước đã không tuân thủ những quy định của Schengen khi quyết định đặt ra các trạm kiểm soát trên các đường biên giới trong EU.

Cùng ngày, Hy Lạp cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phối hợp hành động khẩn cấp để đối phó với dòng người di cư lớn chưa từng có đang đổ về "lục địa già" trong năm nay. Động thái trên của Athens diễn ra ngay sau khi lại có thêm ít nhất 34 người di cư, trong đó có 4 trẻ sơ sinh và 11 trẻ em, chết đuối do chiếc thuyền chở hơn 100 người bị lật trên biển Aegean, thuộc khu vực ngoài khơi đảo Farmakonissi của Hy Lạp./.

BT
Thăm dò khán giả