Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 4, 08/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức rút một phần lực lượng khỏi Iraq

(ANTV) -Trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang đến mức báo động, tiềm tàng nguy cơ xảy ra chiến tranh, Bộ Quốc phòng Đức hôm nay tuyên bố, nước này sẽ rút một số binh sỹ đang tham gia liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi Iraq.

 

Theo đó, khoảng 30 binh sỹ Đức đồn trú ở Baghdad và Taji sẽ được đưa về Jordan và Kuwait, và hoạt động rút quân sẽ “bắt đầu” ngay lập tức. Quyết định mới trên của Đức được đưa ra sau khi Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ chấm dứt thỏa thuận của nước này với liên minh do Mỹ đứng đầu.
 
Cùng ngày, Anh cũng thông báo giảm số nhân viên tại các đại sứ quán nước này ở Tehran và Baghdad xuống mức tối thiểu do căng thẳng leo thang sau cái chết của Tướng Qassem Soleimani. Động thái này của Anh được xem là biện pháp đề phòng trong bối cảnh căng thẳng leo thang.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố nước này chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq.
 
 Iran: Giẫm đạp khiến hàng chục người thiệt mạng tại lễ tang tướng Soleimani
 

 

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, sau khi xảy ra một vụ giẫm đạp tại lễ an táng Chỉ huy Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qasem Soleimani diễn ra hôm nay. (07/01)
 
Vụ giẫm đạp xảy ra khi hàng vạn người mặc đồ đen đổ về Kerman - quê nhà của Tướng Soleimani - để tiễn đưa vị chỉ huy này về nơi an nghỉ cuối cùng. Tại thủ đô Tehran, khoảng 1 triệu người cũng đã tham gia các hoạt động tưởng nhớ Tướng Soleimani. Đám đông lớn đến mức họ có thể được nhìn thấy trên ảnh chụp từ vệ tinh của Iran.
 
Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật liệt toàn bộ nhân viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, công ty liên quan, tổ chức, cơ quan và chỉ huy các lực lượng quân sự của Mỹ là thành viên của một tổ chức khủng bố. Đây là dự luật sửa đổi và mở rộng của dự luật được thông qua hồi tháng 4/2019, vốn chỉ đưa Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) vào danh sách khủng bố.
 
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết Tehran đang cân nhắc 13 "kịch bản trả thù" nhằm đáp trả vụ không kích hôm 3/1 của Mỹ khiến Tướng Soleimani thiệt mạng.

 

Thăm dò khán giả