Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 4, 20/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức - Pháp thống nhất một loạt cải tổ quan trọng cho EU

(ANTV) - Pháp và Đức đã tìm được tiếng nói chung trong một loạt các vấn đề quan trọng của Liên minh châu Âu trong đó phải kể đến chính sách kiểm soát người tị nạn và việc thiết lập một ngân sách chung cho khu vực đồng tiền chung châu Âu eurozone. Đây là kết quả đạt được sau cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Đức - Pháp tại lâu đài Meseberg ở phía Bắc thủ đô Berlin, Đức, và được thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố trước báo giới ngay sau cuộc họp.

 

Cụ thể, đối với vấn đề kiểm soát người tị nạn hiện đang gây căng thẳng rất lớn tại nhiều nước châu Âu, Thủ tướng Đức Merkel cho biết, hai nước Đức và Pháp nhất trí sẽ tăng đáng kể ngân sách và quân số cho lực lượng Frontex vốn có trách nhiệm tuần tra và kiểm soát biên giới ngoại vi của Liên minh châu Âu.

Bên cạnh vấn đề người tị nạn, một chủ đề đặc biệt quan trọng khác là việc thiết lập một ngân sách chung cho khu vực đồng tiền chung châu Âu eurozone cũng đã ghi nhận một bước tiến lớn khi phía Đức chính thức ủng hộ ý tưởng này của Pháp.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron phát biểu: “Chúng ta hiện đang tiến vào giai đoạn thứ hai của đồng tiền chung châu Âu.Điều dễ nhận thấy là chúng ta đã không thực sự thành công, cả trong việc biến đồng Euro thành một tiền tệ đủ sức thay thế hoàn toàn đồng Dollar Mỹ, cả trong việc biến khu vực đồng tiền chung thành một không gian có một cơ chế đồng thuận đủ mạnh và đủ vững chắc để chống lại những cuộc khủng hoảng hệ thống như đã từng chứng kiến. Đó là lí do ngày hôm nay chúng tôi muốn đạt được một thoả thuận trọng đại”.

Theo thông báo của Thủ tướng Đức Merkel, việc xây dựng ngân sách chung cho khu vực đồng tiền chung sẽ đi theo hướng cải thiện và nâng cao vai trò của Cơ chế bình ổn châu Âu, để biến cơ chế này thành một dạng như Quỹ tiền tệ châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: "Kinh tế và đồng tiền chung là những chủ đề được quan tâm nhất của liên minh Châu Âu, tất nhiên việc hợp tác giữa các nước thành viên không tránh khỏi những khó khăn, nhưng tôi tin chúng tôi đã tìm được một giải pháp hợp lý."

Hai nhà lãnh đạo Pháp-Đức cũng cho biết, chủ đề này sẽ chính thức được bàn thảo trong Thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6 tới tại Brussels và lộ trình đặt ra là đến năm 2021, 19 nền kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ chính thức có một ngân sách chung.

Quốc hội Macedonia thông qua thỏa thuận đổi tên nước

Quốc hội Macedonia đã thông qua thỏa thuận lịch sử giữa nước này và Hy Lạp về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Sự việc này diễn ra 2 ngày sau khi người đứng đầu ngành ngoại giao của Hy Lạp và Macedonia ký thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận này mở đường cho việc hướng tới chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài suốt 27 năm qua giữa hai nước láng giềng liên quan đến tên gọi chính thức của Macedonia.

Tại cuộc bỏ phiếu, 69/120 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận lịch sử trên, tạo thuận lợi cho việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trong tương lai. Nếu công chúng ủng hộ việc đổi tên, Chính phủ sau đó sẽ phải sửa đổi Hiến pháp, một yêu cầu then chốt của Hy Lạp trước khi Quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua thỏa thuận. Hôm 17/6, các ngoại trưởng của hai nước đã ký thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Tuy vậy, thỏa thuận đang vấp phải sự phản đối của những phe phái theo đường lối cứng rắn ở cả hai nước.

BT
Thăm dò khán giả