Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 3, 28/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức - Pháp bất đồng việc chọn ứng viên Chủ tịch Uỷ ban châu Âu

(ANTV) - Một ngày sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, hai cường quốc hàng đầu của Liên minh châu Âu bắt đầu thể hiện sự bất đồng trong việc lựa chọn ứng cử viên cho chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu. Cuộc đua vào chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu thay ông Jean-Claude Juncker trong vài tháng tới đã trở nên nóng bỏng.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại thủ đô Berlin trong ngày 27/5, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi các lãnh đạo châu Âu nhanh chóng đồng thuận về một ứng cử viên để đề cử ra Nghị viện châu Âu trong đầu tháng 6/2019. Đồng thời, bà Merkel cũng tuyên bố chính phủ Đức vẫn tiếp tục ủng hộ cơ chế lựa chọn Chủ tịch Uỷ ban châu Âu từ hàng ngũ của nhóm chính trị có số ghế nhiều nhất tại Nghị viện châu Âu (hay còn gọi là cơ chế Spitzenkandidat).

Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu tại Đức, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của Thủ tướng Angela Merkel chỉ giành 29% phiếu - mức thấp nhất trong lịch sử.
 
Trong khi đó, chiều cùng ngày 27/5, Văn phòng Tổng thống Pháp phát đi thông báo cho biết không coi cơ chế lựa chọn trên là điều đương nhiên. Cùng lúc, đảng “Nền Cộng hoà tiến bước” (LREM) của ông Emmanuel Macron cũng tuyên bố phản đối cơ chế lựa chọn này.
 
Tại Pháp, đảng Tập hợp Quốc gia của bà Marin Le Pen giành được trên 24% phiếu bầu, vượt qua đảng Cộng hòa tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron.
 
Còn tại Anh, đảng dân túy có tư tưởng bài châu Âu do ông Nigel Farage lãnh đạo đã chiến thắng mặc dù mới thành lập được 6 tuần. Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu (EP) 2019  tại một số nước Châu Âu cho thấy sự nổi lên của các Đảng dân túy và dân tộc.
 
Anh:Thêm một bộ trưởng tranh cử Thủ tướng
 

Tiếp tục những diễn biến đáng chú ý trên chính trường Anh. Ngày 27/5, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid tuyên bố sẽ tham gia cuộc chạy đua để trở thành nhà lãnh đạo thay Thủ tướng Theresa May, với cam kết nỗ lực để đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Javid  nhấn mạnh muốn làm nhà lãnh đạo tiếp theo của đảng Bảo thủ và trở thành thủ tướng của đất nước. Ông cho rằng điều đầu tiên và trước hết là phải thực thi Brexit. Với tuyên bố trên, ông Javid trở thành nhân vật mới nhất gia nhập danh sách ứng cử viên đảng Bảo thủ tranh cử chức lãnh đạo đảng này, đồng thời cũng là chức Thủ tướng. Cuộc đua giành ghế của Thủ tướng Anh Theresa May đang nóng lên. Trước đó, 7 ứng cử viên tuyên bố tham gia tranh cử, trong đó có Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và cựu lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom.
BT
Thăm dò khán giả