Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 10/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: Nhà ở tập thể trở lại thành xu hướng

(ANTV) - Các khu nhà ở theo dạng kí túc xá đang được ưa chuộng trở lại bởi người dân Đức. Các nhà đầu tư xây dựng và các chủ tòa nhà, đang dần chuyển hướng sang việc tạo ra các khoảng không gian chung cho tất cả các cư dân cùng sử dụng.

Ngôi nhà bằng gỗ này ở thành phố Leipzig, Đức vừa bền đẹp vừa tiết kiệm chi phí xây dựng lại thân thiện với môi trường và quan trọng nhất, nó là tài sản chung của tất cả dân cư trong đó. Hầu hết các phòng trong ngôi nhà này được chia sẻ với tất cả mọi người. Kiểu sống tập thể này đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng người Đức.

Triển lãm Cùng Nhau tại bảo tàng Nghệ thuật Leipzig cho ta thấy việc sống tập thể không phải là điều gì mới mẻ lạ lùng mà đã tồn tại từ lâu trong lịch sử nhân loại. Bao gồm những khu kí túc xá đầu thế kỉ 20 tại Newyork, Mỹ hay khu tập thể Cộng Đồng đầu tiên dành cho các nghệ sĩ du mục tại Berlin, Đức. Tổ hợp Barbican, được xây vào những năm 60 tại thủ phủ nước Anh, chứa trong nó một Trung tâm biểu diễn và trưng bày nghệ thuật, viện bảo tàng, bệnh viện, trường học, văn phòng và nhà ở. Có rất nhiều ví dụ về các hình thức cư trú tập thể và lý do cho xu hướng phục hưng hình thức nhà ở này.

Triển lãm Cùng Nhau tại bảo tàng Nghệ thuật Leipzig trưng bày những bức ảnh, mẫu thiết kế về nhiều hình thức kiến trúc nhà ở cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Nhìn vào những mô hình này, chúng ta có thể thấy rõ không gian sinh hoạt chung và không gian dành riêng cho mỗi cá nhân. Sinh sống tập thể không có nghĩa là cần phải chia sẻ tất cả mọi thứ. Có sự lựa chọn cho những người cần không gian riêng.

Một trong những căn hộ mini đã được tái tạo ngay trong lòng bảo tàng Leipzig. Những căn hộ siêu nhỏ riêng (hình vào những căn phòng có đồ chơi) còn đây là khoảng không gian sinh hoạt chung (hình vào phòng khách).

Chung sống tập thể không phải là một ý tưởng viển vông. Ngôi nhà này tại Berlin có tới 20 người cùng chung sống với nhau. Những nhà đầu tư cũng rất thích loại hình nhà ở này vì họ có thể tận dụng triệt để diện tích sẵn có để tối đa hóa lợi nhuận. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu loại hình chung sống này có phải mối đe dọa đối với mô hình nhà ở truyền thống hay không ?

Việc xã hội phát triển những mô hình chung sống tập thể đang không chỉ thay đổi đời sống của mỗi cá nhân, mà còn thay đổi cả dáng hình thành phố mà chúng ta thường biết.

 

BT
Thăm dò khán giả