Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Thứ 5, 14/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Italia và Áo tìm kiếm liên minh về chính sách người nhập cư

(ANTV) -Liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, ngày 13/6, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho rằng nước này nên thiết lập 1“trục” hợp tác cùng với Áo và Italia, nhằm đấu tranh chống lại vấn đề nhập cư bất hợp pháp, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang chịu sự chia rẽ về vấn đề hóc búa nói trên.

 

Trả lời họp báo cùng với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, ông Seehofer cho biết, ông đã trao đổi với người đồng cấp Italia Matteo Salvini về mong muốn thiết lập 1 sự phối hợp giữa Rome, Vienna và Berlin trong các lĩnh vực an ninh, chống khủng bố và vấn đề cốt lõi là nhập cư.
 
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer nói:“Tôi đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Italia về việc nên phối hợp cùng nhau ở cấp Bộ trưởng Nội vụ, đặc biệt trong vấn đề nhập cư.  Chính phủ Đức cũng sẽ làm hết sức để đạt được tiến bộ trong việc bảo vệ biên giới bên ngoài liên minh.”
 
Về phần mình, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nêu rõ nước này ủng hộ việc thành lập 1 liên minh chống lại nạn nhập cư trái phép, đồng thời cho biết, nước này đang đặc biệt nghiên cứu tính khả thi của việc lập các trung tâm tiếp nhận ở Albania, nhằm cung cấp nơi ở cho những người di cư và bảo vệ họ.
 
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nói:“Theo quan điểm của chúng tôi, chúng ta cần 1 liên minh sẵn sàng chiến đấu chống lại nạn nhập cư trái phép, và chúng tôi rất vui mừng khi có sự ủng hộ của 1 đối tác mạnh mẽ như Đức. Mục tiêu của chúng tôi trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của EU là tăng cường hoạt động của Cơ quan giám sát biên giới của EU (Frontex).”
 
Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang có sự chia rẽ lớn về cách thức đối phó vấn đề nhập cư. Sự chia rẽ này trở nên trầm trọng hơn do vụ Italia thời gian gần đây đã từ chối tiếp nhận 629 người di cư trái phép từ tàu cứu hộ Aquarius của 1 tổ chức phi lợi nhuận Pháp tại Địa Trung Hải.
 
OPCW: Nhiều khả năng chất độc thần kinh sarin được sử dụng tại Syria
 

 

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm qua (13/6) tuyên bố, các mẫu phân tích đã xác định được rằng chất độc thần kinh bị cấm sarin và clo đã được sử dụng trong 1 vụ tấn công tại miền Bắc Syria hồi năm ngoái.
 
Cụ thể, chất độc sarin đã được sử dụng tại phía Nam thành phố Ltamenah thuộc tỉnh Hama vào ngày 24/3/2017. Ngoài ra, chất độc clo có khả năng được sử dụng như 1 vũ khí hóa học tại bệnh viện Ltamenah và khu vực lân cận sau đó 1 ngày. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lực lượng nào đã sử dụng những vũ khí hóa học trên.
 
Kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến ở Syria, đã có nhiều cáo buộc về tấn công bằng vũ khí hóa học, chủ yếu nhằm vào quân đội Syria./.
 
Thăm dò khán giả