Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 20/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức hối thúc Iraq điều tra vi phạm nhân quyền trong chiến dịch ở Mosul

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 19/7 đã hối thúc Tổng thống Iraq Haidar al-Abadi điều tra các các buộc liên quan đến vi phạm quyền con người trong những hoạt động quân sự giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul từ các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Bà Merkel đã có cuộc điện đàm với ông al-Abadi nhằm chúc mừng chiến thắng của các lực lượng Iraq do Mỹ hậu thuẫn tại Mosul, cho rằng đó là "một bước tiến lớn trong việc chống lại IS."

Đồng thời, Thủ tướng Đức cũng yêu cầu Tổng thống Iraq điều tra các cáo buộc liên quan đến vi phạm quyền con người trong các hoạt động quân sự ở đây. Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) tuần trước cho biết, các chiến thuật được lực lượng Iraq và các đồng minh của liên quân Mỹ sử dụng trong cuộc chiến chống IS ở Mosul đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế và có thể là tội ác chiến tranh.

Một video được đăng trên Facebook cho thấy những người đàn ông trong các bộ quân phục và được vũ trang đã đánh một tù nhân trước khi ném ra khỏi vách đá và bắn vào người này. Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) đã sử dụng hình ảnh vệ tinh và xác minh được cảnh quay diễn ra ở phía Tây Mosul.

Số lượng các vụ tấn công khủng bố giảm trong năm 2016

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết, số lượng các vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu cũng như thương vong từ các vụ tấn công này đã giảm trong năm 2016, chủ yếu là do số lượng tấn công khủng bố giảm ở Afghanistan, Syria, Nigeria, Pakistan và Yemen.

Trong báo cáo về khủng bố toàn cầu, bộ trên xác định tổng số vụ tấn công khủng bố năm 2016 giảm 9% so với năm 2015, trong khi thương vong từ các vụ này giảm 13%. Nhà nước Hồi giáo (IS) chính là tổ chức khủng bố gây ra nhiều thương vong nhất năm 2016, trong đó tiến hành nhiều hơn 20% vụ tấn công tại Iraq và gây ra nhiều hơn 69% cái chết so với năm 2015.

Dữ liệu được Đại học Maryland cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính có tổng cộng 11.072 vụ tấn công khủng bố trên toàn quốc hồi năm ngoái, gây ra hơn 25.600 cái chết. Trong số những người thiệt mạng thì 6.700 chính là thủ phạm tấn công.

Có tổng cộng 104 quốc gia hứng chịu tấn công khủng bố năm 2016, nhưng đa phần các vụ tấn công xảy ra ở 5 quốc gia: Iraq, Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan và Philippines. 3/4 số người thiệt mạng do khủng bố là ở Iraq, Afghanistan, Syria, Nigeria và Pakistan.

Báo cáo thừa nhận các nỗ lực gần đây của Sudan, nước từng nằm trong danh sách các nước tài trợ khủng bố năm 2013 do ủng hộ các nhóm phiến quân Palestine và Liban. Tuy nhiên, Iran và Syria vẫn nằm trong danh sách này.

 

BT
Thăm dò khán giả