Thứ hai, ngày 23/11/2020 - 23:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 06/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: Hàng nghìn người biểu tình phản đối người tị nạn

(ANTV) - Hàng nghìn đối tượng cực hữu ngày 5/10 đã tuần hành ở thành phố Dresden, miền Đông nước Đức, nhằm bày tỏ phản đối người tị nạn và người nước ngoài ở nước này.

Những người tuần hành tham gia cuộc biểu tình truyền thống vào tối thứ Hai hàng tuần của phong trào bài Hồi giáo Pegida mang theo các biểu ngữ với nội dung phản đối người tị nạn, cũng như lên án chính sách của chính phủ ưu ái người tị nạn.

Theo số liệu của Cục Di trú và người tị nạn liên bang Đức, số người tị nạn đã đăng ký chính thức từ đầu năm cho tới hết tháng 9 vừa qua ở Đức đạt 573.000 lượt người, trong đó riêng trong tháng 9 đã có 160.000 lượt đăng ký mới, con số đăng ký cao kỷ lục trong một tháng.

Tuy nhiên, theo một báo cáo mật của cảnh sát liên bang, chỉ riêng từ 5/9 đến 1/10 vừa qua, cảnh sát đã ghi nhận trên 273.800 trường hợp tị nạn, cao hơn rất nhiều so với con số đã đăng ký chính thức xin tị nạn ở Đức./.

Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại Trung Quốc, Pháp và Mỹ

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến tối 5/10, bão Mujigae đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc 1 ngày trước, đã khiến 7 người thiệt mạng và 223 người bị thương. Bão đã gây mưa lớn, thậm chí lốc xoáy tại nhiều khu vực thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Bão cũng gây mất điện trên diện rộng, làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc, phá hủy mùa màng và khiến hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.   

Dự báo, trong ngày hôm nay, bão sẽ suy yếu dần song vẫn gây mưa lớn, kéo theo nguy cơ ngập lụt và lở đất.

Tại Pháp, trận lũ quét xảy ra ngày 4/10 ở khu vực Đông Nam nước này đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng và 4 người hiện vẫn đang mất tích. Tính đến nay, vẫn còn khoảng 5 nghìn hộ vẫn sống trong cảnh mất điện.

Mưa lớn cũng gây ngập lụt cục bộ một số khu vực. Hiện công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn được triển khai tích cực. Hơn 300 cảnh sát và 540 lính cứu hỏa vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Cũng trong ngày 4/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Bộ trưởng Nội vụ nước này đã đến thị sát vùng bị ảnh hưởng. Chính phủ Pháp cho biết sẽ công bố thảm họa thiên tai và cam kết hỗ trợ khắc phục thiệt hại trong vòng 3 tháng tới.

Còn tại Bắc và Nam Carolinas, Mưa lớn kỷ lục tại đã gây lụt lội tại các bang ở miền Đông Nam Mỹ trong ngày 4/10, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, trong đó 6 người tại Nam Carolina và 2 người tại Bắc Carolina.

Lượng mưa đo được vào ngày 4/10 tại một số khu vực lên tới hơn 450 mm. Đường cao tốc dọc bờ biển Nam Carolina đã bị ngập úng. Thủ phủ columbia cũng trong tình trạng ngập lụt khi mực nước trên sông Congaree dâng cao liên tiếp trong 12 giờ qua.

Các trường học đã phải đóng cửa trong ngày 5/10, trong khi người dân được khuyến cáo không đi ra ngoài. Chính quyền địa phương cũng đã ban bố lệnh giới nghiêm tại 8 thành phố và hạt, trong đó có Columbia./.

 

BT
Thăm dò khán giả