Thứ sáu, ngày 26/02/2021 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Chủ Nhật, 02/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

(ANTV) -Ngoại trưởng Đức Heiko Maas mới đây đã thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), chỉ vài giờ sau khi chính quyền đặc khu này thông báo hoãn cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp. Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin đã ngay lập tức ra tuyên bố phản đối quyết định này của Chính phủ Đức.

 

Hiệp ước dẫn độ giữa Đức và Hong Kong được ký kết vào năm 2006. Quyết định mới của Chính phủ Đức được cho là có liên quan đến luật an ninh quốc gia mà chính quyền trung ương Trung Quốc mới áp dụng tại Hong Kong.
 
Hiện ngoài Đức, còn có 5 nước khác gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ đã đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong.
 
Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Chính quyền Hong Kong khẳng định luật này thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ”, cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu này.
 
Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của thế giới Arab
 

 

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 1/8 thông báo bắt đầu vận hành nhà máy điện hạt nhân Barakah, nhà máy đầu tiên kiểu này trong các nước Arab. Đại diện của UAE tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Hamad Alkaabi nhận định đây là mốc lịch sử đối với vương quốc này nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra 1 dạng năng lượng sạch mới cho đất nước.
 
UAE đã bắt đầu đưa các thanh nhiên liệu vào nhà máy Barakah từ tháng 2, sau khi các nhà quản lý “bật đèn xanh" cho lò phản ứng đầu tiên trong số 4 lò phản ứng của nhà máy. Công ty năng lượng Nawah cho biết tổ máy 1 sẽ bắt đầu hoạt động thương mại sau “1 loạt thử nghiệm” trong quá trình vận hành. Trong quá trình này, tổ máy 1 sẽ kết nối với mạng lưới điện và phát điện đầu tiên.
 
UAE có lượng dự trữ dầu và khí đốt rất lớn, nhưng với dân số 10 triệu người có nhu cầu sử dụng điện cao, nước này đã đầu tư rất lớn để phát triển các loại năng lượng sạch thay thế. Nhà máy Barakah lẽ ra được vận hành từ cuối năm 2017, song phải đối mặt với nhiều lần trì hoãn vì lý do an toàn và chưa đáp ứng 1 số quy định pháp lý./.
 
 
Thăm dò khán giả