Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 22/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức đẩy mạnh trục xuất người tị nạn bị bác đơn

(ANTV) - Truyền thông Đức ngày 21/12 đưa tin, số trường hợp người tị nạn bị trục xuất khỏi Đức đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây, trong đó riêng tại bang Bayern, miền Nam nước Đức, số người phải hồi hương đã tăng gấp 3 lần trong năm qua.

Nguồn tin từ Bộ Nội vụ liên bang Đức cho biết tính tới cuối tháng 11/2015, trên cả nước này đã có gần 18.400 trường hợp người tị nạn bị trục xuất về nước, tăng mạnh so với mức 10.900 trường hợp trong cả năm 2014. Số liệu từ hệ thống đăng ký tiếp nhận người tị nạn "Easy" toàn liên bang cho biết, khoảng ba tuần trước khi kết thúc năm 2015, số người tị nạn đăng ký chính thức ở Đức đã đạt con số cao kỷ lục 1 triệu người.

Lo ngại việc các đối tượng khủng bố dùng hộ chiếu giả trà trộn vào dòng người tị nạn để vào Đức, các chính trị gia trong liên minh cầm quyền đang yêu cầu nhanh chóng áp dụng trở lại việc kiểm tra từng trường hợp người tị nạn đến từ Syria.

Iran chỉ trích Chính phủ Mỹ sửa đổi quy định thị thực nhập cảnh

Ngày 20/12, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchiz tuyên bố những thay đổi trong chương trình miễn thị thực nhập cảnh của Mỹ, theo đó áp đặt những hạn chế đi lại với những người từng đến Iran là trái ngược với thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức).

 Mỹ gần đây đã siết chặt những quy định an ninh đối với chương trình miễn thị thực, vốn cho phép công dân của 38 nước tới Mỹ mà không cần thị thực. Theo quy định mới, công dân các nước trên từng tới Iran, Iraq, Syria và Sudan trong vòng 5 năm trở lại đây phải có thị thực mới được phép nhập cảnh vào Mỹ. Quy định này đã được Tổng thống Obama ký phê chuẩn thành luật hôm 18/12.

Theo thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng Bảy vừa qua, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), các cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ, cam kết kiềm chế không ban hành các chính sách ảnh hưởng tiêu cực đến việc bình thường hóa quan hệ kinh tế, thương mại với Iran. Ông Araghchi tuyên bố Iran sẽ khiếu nại lên ủy ban giám sát việc thực thi JCPOA nếu Mỹ thực thi luật này.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, một nhóm gồm 120 nghị sỹ Iran đã lên án đạo luật trên và kêu gọi Tổng thống Hassan Rouhani có biện pháp trả đũa Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả