Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức đẩy mạnh phối hợp giữa quân đội và cảnh sát chống khủng bố

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức ngày 11/8, cho biết Đức đang nằm ở tâm điểm của chủ nghĩa khủng bố và để ứng phó với các nguy cơ, quân đội sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với cảnh sát phòng tình huống xảy ra các vụ tấn công quy mô lớn.

Phát biểu khi tới thăm trung tâm chỉ huy tác chiến trên không tại thị trấn Uedem thuộc bang Nordrhein-Westfalen, Bộ trưởng von der Leyen cho biết quân đội và cảnh sát Đức đã hợp tác ứng phó với thảm họa, chống các vụ tấn công kiểu 11/9 hay những mối đe dọa sinh hóa, đặc biệt trong bối cảnh tình hình đã có nhiều thay đổi hiện nay.

Theo kế hoạch, bà von der Leyen sẽ nhóm họp với Bộ trưởng Nội vụ liên bang và các bang để thảo luận về khả năng phối hợp huấn luyện chung giữa lực lượng cảnh sát và quân đội.

Phát biểu của bà von der Leyen được đưa ra cùng ngày khi Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maizière thông báo kế hoạch tăng cường các biện pháp an ninh để bảo đảm trật tự xã hội cũng như chống khủng bố.

Trong kế hoạch này có dự định tăng cường nhân lực và vật lực cho cảnh sát liên bang, Cục Hình sự liên bang và Cục Bảo vệ Hiến pháp; thành lập đơn vị đặc nhiệm chống tội phạm mạng và khủng bố; tước quốc tịch Đức với những người mang quốc tịch kép chiến đấu cho một tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, kế hoạch của ông de Maizière cũng sẽ đẩy nhanh việc bắt giam hoặc trục xuất các trường hợp người nước ngoài phạm tội ở Đức.

Hiện ở Đức đang nổ ra cuộc tranh luận về việc có nên triển khai quân đội trong nước tham gia ứng phó chống khủng bố hay không, bởi đây vẫn được xem là vấn đề nhạy cảm ở nước này.

Hiến pháp của nước Đức thống nhất không cho phép quân đội triển khai trong nước, trừ trường hợp bảo vệ đất nước khi bị xâm phạm, ứng phó với thiên tai hoặc trong các tình huống đặc biệt./.

BT
Thăm dò khán giả