Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:29, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức: Chương trình đối tác phương Đông không nhằm chống Nga

(ANTV) - Phát biểu tối 21/5 tại Riga, thủ đô của Latvia, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, chương trình Đối tác phương Đông không chống lại bất cứ quốc gia nào và đặc biệt cũng không phải để chống Nga. Theo bà Merkel, đối tác phương Đông không phải là công cụ để mở rộng Liên minh châu Âu (EU) mà là công cụ để xích lại với EU.

Tuyên bố trước đó cùng ngày tại Quốc hội Đức, Thủ tướng Merkel kêu gọi Nga không cản trở các nước từng thuộc Liên Xô xích lại với EU. Tuy nhiên, bà bác bỏ triển vọng sớm gia nhập EU đối với các nước này, đặc biệt là với Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi đóng cửa biên giới với Nga để ngăn chặn các binh sỹ Nga xâm nhập vào nước này. Ông Poroshenko cũng khẳng định Thỏa thuận Minsk là sự lựa chọn duy nhất cho giải pháp hòa bình ở Ukraine.

Tại hội nghị 2 ngày ở Riga, EU một mặt muốn mở rộng quan hệ với 6 nước từng thuộc khối Liên bang Xô-viết (gồm Ukraine, Moldova, Azerbaijan, Armenia, Gruzia và Belarus), một mặt không muốn có động thái khiêu khích Nga. Trong số 6 nước trên, Armenia và Belarus không muốn ký vào bản tuyên bố cuối cùng lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crima.

Trong chương trình nghị sự của hội nghị, các nước tham gia phải tìm được giải pháp cho vấn đề trên để Hội nghị đối tác phương Đông không đổ vỡ.

BT
Thăm dò khán giả