Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du thuyền The Adonia kết nối quan hệ Mỹ - Cuba

(ANTV) - Ngày 2/5, chiếc du thuyền mang tên "The Adonia" của Mỹ đã cập cảng Cuba. Đây là du thuyền Mỹ đầu tiên đến Cuba sau nửa thập kỷ, đánh dấu một mốc mới trong tiến trình khôi phục quan hệ giữa Washington và La Habana.

Chiếc du thuyền mang tên Adonia với 704 hành khách, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Cuba, đã rời cảng Miami, bang Florida và tới thủ đô La Havana, điểm dừng đầu tiên của chiếc du thuyền.

Những du khách tham gia chuyến du lịch cho biết, họ đã rất mong chờ cơ hội này, và hy vọng hoạt động du lịch tới Cuba sẽ diễn ra thường xuyên hơn, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Anh Mauricio Calatayud - Khách du lịch Mexico cho biết: "Tôi luôn mơ ước chuyến đi này và điều đó đã thành hiện thực khi quan hệ Mỹ - Cuba được gắn kết"

Ông Roberto Buznego - Người Mỹ gốc Cuba cho biết: "Đã 50 năm rồi, tôi chỉ biết một chút ít về Cuba, vì vậy chuyến đi này là cơ hội đối với tôi"

Những hoài nghi về tính khả thi của chuyến tàu viễn dương nói trên chỉ được xóa bỏ hồi tuần trước sau khi Chính phủ Cuba dỡ bỏ lệnh cấm người dân nước này và người Mỹ gốc Cuba ra vào đảo quốc Caribe bằng đường biển.

Máy bay năng lượng mặt trời bắt đầu chặng bay thứ 10 trong chuyến vòng quanh thế giới

Máy bay thử nghiệm vận hành bằng năng lượng mặt trời Solar Impulse 2 ngày hôm qua 3/5 đã cất cánh từ thành phố Mountain View, bang California để tới Arizona, Mỹ, trong chặng bay thứ 10 vòng quanh trái đất gồm 13 chặng của mình.

Chặng bay thứ 10 được dự kiến kéo dài 16 giờ đồng hồ, Solar Impulse 2 sẽ dừng chân tại Mỹ thêm một chặng nữa trước khi lên đường băng qua Đại Tây dương.

Bắt đầu chuyến bay vòng quanh thế giới vào ngày 9/3 từ Abu Dhabi, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, dự kiến Solar Impulse 2 sẽ bay tổng cộng 35.000 km và qua 2 đại dương, dừng tại 12 điểm trên hành trình kéo dài 5 tháng với tổng thời gian bay khoảng 25 ngày. Vận tốc bay trung bình của chiếc máy bay nay từ 50 đến 100km/giờ và giảm xuống vào ban đêm để tiết kiệm năng lượng.

Solar Impulse 2 cấu tạo bằng sợi carbon, nặng 2,3 tấn, sử dụng 4 động cơ 17,5 mã lực được cấp điện nhờ 17.248 viên pin mặt trời lắp dọc thân máy bay và sải cánh dài 72m, tương đương sải cánh của máy bay Airbus A380.

Đây là máy bay vận hành bằng năng lượng mặt trời thứ hai, sau chiếc Solar Impulse đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm 26 giờ năm 2010.

BT
Thăm dò khán giả