Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 11/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự thảo thỏa thuận COP21 bỏ ngỏ những bất đồng lớn

(ANTV) - Chỉ còn 1 ngày nữa, Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) sẽ bế mạc. Sau các cuộc thảo luận suốt đêm qua, rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, Pháp đã công bố bản dự thảo chỉnh sửa của thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu. 

Văn kiện đã được rút ngắn còn 14 trang và cho thấy các bên đã đạt được một số thỏa hiệp. Tuy nhiên lại bỏ lửng những vấn đề quan trọng và gây tranh cãi nhiều nhất, trong đó có cam kết chia sẻ trách nhiệm tài chính để cắt giảm khí thải.

Phát biểu công bố dự thảo, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, với tư cách Chủ tịch Hội nghị, cho biết bản dự thảo này sẽ là nền tảng của các cuộc thảo luận cuối cùng tới, và tự tin vào khả năng đạt được thỏa thuận.

2/3 các mục gây tranh cãi trong văn bản đã được các bên thống nhất. Cụ thể, các bên đã đạt được thỏa hiệp về tăng cường khả năng thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và “gần như đã chạm đến sự nhất trí về giám sát việc thực hiện các cam kết”.

Tuy nhiên, những bất đồng chính vẫn chưa được giải quyết. Tranh cãi lớn nhất là sự phân chia trách nhiệm tài chính, nhất là cam kết ràng buộc từ các nước phát triển, và cơ chế gây quỹ chống biến đối khí hậu . Ngoài ra, là mức độ tham vọng về mục tiêu của thỏa thuận, và cách thức giám sát việc thực hiện thỏa thuận.

Bà Kaisa Kosonen, Cố vấn chính sách của Tổ chức Hòa bình xanh: “Ấn tượng đầu tiên với bản dự thảo là vẫn còn rất nhiều câu hỏi để ngỏ đối với thỏa thuận cuối cùng, nhưng chúng ta vẫn còn có hy vọng. Điều tích cực là lần đầu tiên chúng ta đã thảo luận về những vấn đề thiết yếu đối với các nước dễ bị tổn thương, và cơ chế bù đắp cho những thiệt hại về môi trường. Vấn đề còn tồn đọng là chúng ta có một mục tiêu tham vọng song không có hành động cụ thể để hiện thực hóa nó. ”

Ngoài ra, các tổ chức phi chính phủ cũng đánh giá vẫn còn thiếu vắng quyết tâm chính trị trong việc giảm phát thải khí nhà kính sau năm 2020.

Theo kế hoạch, phiên bản cuối cùng của thỏa thuận phải được trao cho Chủ tịch Hội nghị trong ngày hôm nay và văn bản này còn phải được dịch ra nhiều ngôn ngữ và tiến hành xác nhận pháp lý để được thông qua vào 18h ngày 11/12.

Nga, Mỹ và LHQ chuẩn bị hội đàm 3 bên về Syria

Nga, Mỹ và Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc hội đàm ba bên về cuộc khủng hoảng tại Syria vào ngày mai 11/12. Thông tin này được Thứ tưởng Ngoại giao Nga  đưa ra ngày 9/12. 

Cuộc hội đàm sắp tới diễn ra trong bối cảnh cả Máxcơva và Washington cùng đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)  tại Syria, song dường như hai bên chưa tìm được tiếng nói chung trong việc triển khai các chiến dịch quân sự chống IS tại quốc gia Trung Đông này.  

Theo ông Gatilov, trong cuộc hội đàm 3 bên diễn ra trong ngày mai sẽ có sự tham dự của đặc phái viên hòa bình LHQ, ông Staffan de Mistura. Ngoài ra ông Ga-ti-lốp cho biết thêm, các bên sẽ cùng tham vấn và thảo luận về cách thức hợp tác trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố.

Phát biểu về lập trường của Nga trong cuộc hội đàm sắp tới, ông Gatilov khẳng định, Moskva kêu gọi các bên tăng cường đoàn kết vì một mục đích chung duy nhất là đối phó với chủ nghĩa khủng bố cũng như tầm quan trọng của việc đưa ra một danh sách các tổ chức khủng bố cũng như danh sách những thành phần đối lập có khả năng tham gia vào tiến trình hòa bình tại Syria. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông sẽ tới Nga trong tuần tới nhằm thảo luận về những cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria.

Trong diễn biến cùng ngày, 9/12, cuộc họp quan trọng đầu tiên của các nhóm đối lập tại Syria sau nhiều lần trì hoãn, đã được tổ chức tại thủ đô Riyadh của Arab Saudi. Theo các nguồn tin khu vực, cuộc họp dự kiến kéo dài 2 ngày và sẽ ra tuyên bố chung thể hiện lập trường thống nhất của các nhóm đối lập Syria về tiến trình chính trị ở nước này. Cụ thể, các nhóm đối lập Syria vẫn xác định mục tiêu của giải pháp chính trị cho Syria là thành lập một hệ thống cầm quyền mới mà không có vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad./.

BT
Thăm dò khán giả