Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 01/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về 2 ứng cử viên Trump - Biden sau cuộc tranh luận đầu tiên

(ANTV) - Ngay sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa, 1 số hãng truyền thông Mỹ đã tiến hành các cuộc thăm dò dư luận nhằm đánh giá khả năng thể hiện của mỗi ứng cử viên, theo đó, ông Joe Biden được đánh giá nhỉnh hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump.

 

Mặc dù Tổng thống Trump được cho là chiếm diễn đàn nhiều hơn, tuy nhiên, cuộc thăm dò dư luận do CBS News tiến hành cho thấy 48% khán giả cho rằng ông Biden đã giành chiến thắng, trong khi tỉ lệ này đối với ông Trump là 41%. 10% chưa đưa ra quyết định.

Trong khi đó, theo cuộc thăm dò do kênh truyền hình CNN thực hiện, 60% khán giả nhận định ông Biden đã thắng cuộc tranh luận, còn ông Trump chỉ nhận được 28%. Kết quả này tương tự như kết quả cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận đầu tiên vào năm bầu cử 2016, với 62% nghiêng về bà Hillary Clinton, trong khi chỉ có 27% nghiêng về ông Trump.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy 69% khán giả cảm thấy “khó chịu” khi xem 2 ứng cử viên tranh cãi và công kích nhau trong hầu hết 90 phút của cuộc tranh luận. Các nhận định tương tự cũng được đưa ra trong các nhóm chính trị và truyền thông khác nhau.

Dù vậy, 1 số chuyên gia nhận định không có ai giành chiến thắng trong cuộc tranh luận này, bởi đây là cuộc tranh cãi hỗn loạn, gián đoạn với sự công kích và tấn công tồi tệ nhất giữa 2 ứng cử viên tranh cử Tổng thống.

Cuộc tranh luận không mang lại những gì mà cử tri kỳ vọng cả 2 ứng cử viên này sẽ đưa ra trong 4 năm cầm quyền sắp tới. Họ chỉ thấy những ý tưởng rời rạc, chứ không phải là các kế hoạch tăng tốc sản xuất và phân phối vaccine nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, hay cách thức để đảm bảo trẻ em được trở lại trường học vào học kỳ tới.

Một số chuyên gia cho rằng, với cách thức mà các ứng cử viên thể hiện như trong đêm tranh luận đầu tiên, lượng khán giả xem các cuộc tranh luận tiếp theo sẽ giảm đi đáng kể, và điều này sẽ khiến cho cả 2 ứng cử viên không thể đạt được mục đích trong cuộc đua, đó là tác động và làm thay đổi suy nghĩ của các cử tri, nhất là nhóm cử tri dao động đang tăng cao hiện nay.

 

Đúng 9h5p tối 29/9 (tức 8h5p sáng nay theo giờ Việt Nam), 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2020 là đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ đã chính thức bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại Cleveland, bang Ohio.

Đây được đánh giá là sự kiện quan trọng, khởi động giai đoạn nước rút của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay và sẽ có nhiều tác động tới lá phiếu của cử tri Mỹ. Nội dung cuộc tranh luận xoay quanh 6 chủ đề chính là chiếc ghế trống của Thẩm phán Tòa án tối cao, dịch COVID-19, phục hồi nền kinh tế, tính công bằng của quá trình bỏ phiếu, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực tại các thành phố và cuối cùng thành tích của mỗi ứng cử viên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa: "Chúng tôi đã thắng cử. Chúng ta có Thượng viện, Nhà Trắng và người được đề cử được tất cả mọi người kính trọng. Bà Barrett có năng lực vượt trội như bất cứ ai từng làm việc tại Tòa án Tối cao. Chúng tôi có quyền lựa chọn bà ấy."

Ông Joe Biden, Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ: "Chúng ta nên chờ đợi và xem kết quả của cuộc bầu cử như thế nào… Tôi không phản đối công lý. Bà Barrett dường như là 1 người tốt nhưng bà ấy từng viết rằng Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền là vi hiến. Tổng thống Trump trong khi đó lại thể hiện rõ muốn bãi bỏ đạo luật này."

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Chúng tôi đã cung cấp đồ bảo hộ, khẩu trang, máy thở, chúng ta chỉ còn vài tuần nữa là có vaccine. Chúng ta đã có ít người chết hơn, chúng ta đã làm rất tốt… Chúng tôi đã đóng cửa nền kinh tế và giờ đang mở cửa trở lại, chúng tôi đã đưa trở lại lực lượng lao động với 10,4 triệu người trong vòng 4 tháng, 1 kỷ lục mà chưa ai từng thấy trước đây."

Ông Joe Biden: "Ông Trump nên bước ra khỏi boongke cá nhân, ra khỏi hố cát, sân golf để đến Phòng Bầu dục tập hợp các nghị sĩ để bàn thảo những gì cần làm để cứu mạng sống của người dân… Nhiều người đã chết và nhiều người khác sẽ tử vong trừ khi ngài Trump thông minh hơn và nhanh nhạy hơn. Và sẽ không thể khôi phục nền kinh tế cho đến khi khắc phục được cốt lõi của khủng hoảng."

BT
Thăm dò khán giả