Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 7, 29/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận trước thềm 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Hôm nay 29/4 sẽ đánh dấu mốc 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump, với nhiều chính sách gây tranh cãi cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó, cách tiếp cận của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, hay mới đây nhất là việc Washington yêu cầu Seoul thanh toán 1 tỉ USD cho việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD (Thát), đã tạo ra những dư luận trái chiều tại 1 số nước ở Đông Bắc Á. 

Tại Hàn Quốc, người dân nước này đã bày tỏ quan ngại trước sự can thiệp của Mỹ trong các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, 1 số ý kiến cho rằng, Seoul không nên thanh toán số tiền 1 tỉ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Tổng thống Mỹ yêu cầu.

Cô Lee Cheol-Hee, người dân Hàn Quốc bày tỏ: “Nếu Triều Tiên hướng tới 1 giải pháp thông qua đối thoại sau những sức ép của Mỹ, điều đó có thể đem lại hòa bình. Tuy nhiên, nếu điều đó gây ra chiến tranh, nó có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên.”

Anh Sul Kyung, người dân Hàn Quốc cho rằng: “Nếu Mỹ gây quá nhiều sức ép lên Triều Tiên, chúng tôi sẽ không biết Bình Nhưỡng đáp trả như thế nào. Điều đó khiến chúng tôi lo lắng.

Chị An Chull-sook, người dân Hàn Quốc bày tỏ: “Tôi phản đối việc Mỹ đòi 1 tỉ USD sau khi họ bắt đầu triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Họ nên giải quyết vấn đề này tại chính đất nước họ chứ không phải tại đất nước chúng tôi.”

Còn tại Trung Quốc, người dân thủ đô Bắc Kinh lại có phản ứng trái chiều về các chính sách của Tổng thống Mỹ Trump.

Chị Wang Xin, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc): “Tôi cho rằng, ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ, các chính sách của ông Trump với Bắc Kinh đã thay đổi. Mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã và đang được cải thiện đáng kể.”

Có thể nói, thời gian hơn 3 tháng là chưa đủ để kết luận thành công hay thất bại của 1 Tổng thống Mỹ, nhưng qua đó đã bộc lộ cách thức ông Trump điều hành đất nước và khuynh hướng mà chính quyền của ông sẽ theo đuổi. Giới chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, ông Trump sẽ phải cố gắng rất nhiều để có thể biến khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" thành hiện thực./.

 

BT
Thăm dò khán giả