Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 6, 28/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận thế giới hoan nghênh Mỹ bỏ phiếu trắng về lệnh cấm vận Cuba

(ANTV) - Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba trong thời gian tới.

 
Dư luận Cuba và thế giới đã bày tỏ hoan nghênh động thái bỏ phiếu trắng của Mỹ về nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba tại phiên toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 71 diễn ra ở New York, Mỹ ngày 26/10, qua đó giúp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có thể thông qua được nghị quyết, với tỷ lệ phiếu áp đảo 191/193 phiếu thuận. Nhiều ý kiến bày tỏ hy vọng, đây sẽ là bước đệm để nhà chức trách Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba.
 
Trước giờ bỏ phiếu, nhiều sinh viên Cuba đã tập trung bên ngoài đại học La Habana ở thủ đô La Habana, Cuba để theo dõi sát sự kiện này. Nhiều sinh viên đã không nén nổi niềm hạnh phúc khi biết tin Mỹ bỏ phiếu trắng về nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba.
 
Sinh viên Cuba cho rằng, việc Mỹ bỏ phiếu trắng nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba sẽ không có nghĩa gì nếu Mỹ không hành động. Tôi hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm có quyết định chấm dứt cấm vận đối với Cuba”.
 
Một sinh viên Cuba khác nghĩ rằng việc Mỹ bỏ phiếu trắng là một bước đi đúng, chứng minh rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận đối với Cuba.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba trong thời gian tới, xem đây là chìa khóa để hai bên tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.
 
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla nói, việc dỡ bỏ cấm vận là chìa khóa nhằm hướng tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Điều này sẽ mang lại ý nghĩa, thúc đẩy chiều sâu những thành quả đã đạt được giữa hai nước cho đến nay. Cấm vận là một biện pháp không công bằng, không nhân đạo và bất hợp pháp. Việc đại sứ Mỹ bỏ phiếu trắng là một tín hiệu đầy hứa hẹn. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ được phản ánh bằng hành động trong thực tế.
 
Trước đó, trong phần phát biểu tranh luận và giải thích phiếu, đại diện một loạt quốc gia và các nhóm nước như Không liên kết, G77 châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe, MERCOSUR và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo…. cũng đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế; kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba.
 
Kể từ khi Cuba và Mỹ bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ năm 2014, Tổng thống Barack Obama đã tiến hành các bước nới lỏng hạn chế về thương mại và đi lại đối với Cuba. Trong vòng hai năm qua, hai nước đã mở lại sứ quán, nối lại các chuyến bay thương mại và hạn chế đi lại được nới lỏng.
 
Mới gần đây, Mỹ đã dỡ bỏ việc cấm hành khách mang xì gà và rượu rum Cuba vào Mỹ tuy nhiên việc xuất khẩu các sản phẩm này sang Mỹ vẫn được coi là bất hợp pháp.
 
Lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba chỉ hoàn toàn được dỡ bỏ khi được thông qua tại Quốc hội Mỹ. Quốc hội Mỹ trước đó đã phản đối kêu gọi của Tổng thống Obama dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Cuba trong vòng 56 năm qua./.

Hàn-Mỹ-Nhật thảo luận biện pháp trừng phạt mạnh hơn chống Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày hôm 27/10 đã thảo luận việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chung nhằm vào Triều Tiên do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng trước, cũng như khả năng phối hợp đối phó với các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên.

 
Hãng thông tấn Yonhap cho biết tại cuộc họp ba bên tổ chức ở Tokyo (Nhật Bản), các thứ trưởng ngoại giao Hàn-Mỹ- Nhật nhất trí phối hợp hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết mạnh mẽ hơn chống Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân hôm 9/9 vừa qua.
 
Ngoài ra, các bên cũng xem xét kỹ khả năng thông qua các biện pháp trừng phạt riêng của mỗi nước nhằm vào Triều Tiên.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết ba bên đã nhất trí cùng hợp tác nhằm gia tăng sức ép với Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
 
Liên quan đến vấn đề trên, cùng ngày 27/10, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán với Nhật Bản về thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên./.

 

Thăm dò khán giả