Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận sau vụ Saudi Arabia hành quyết Giáo sĩ Nimr al-Nimr

(ANTV) -  Không chỉ gây căng thẳng với Iran, việc Saudi Arabia xử tử giáo sĩ al-Nimr đã vấp phải sự giận dữ của cộng đồng Hồi giáo dòng Shi'ite ở Trung Đông và nhiều quốc gia khác. 

Ngay cả các đồng minh phương Tây của Saudi Arabia cũng bày tỏ lo ngại về sự cứng rắn của quốc gia Hồi giáo này, cho rằng sự việc lần này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với an ninh khu vực.

Tại Iraq, ngay sau khi Saudi Arabia thông báo  xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr, ngày 2/1, hàng loạt tổ chức dân sự của Iraq đã lên tiếng chỉ trích hành động này. 

Ông Karim al-Nuri - Nhóm vũ trang Hashid Shaabi của người Shi'ite tại Iraq nói: "Saudi Arabia đã hành động vào thời điểm hết sức phức tạp. Chúng tôi đã hy vọng rằng khu vực của chúng ta sẽ tránh được những rắc rối do căng thẳng sắc tộc hay những mưu toan chính trị, song máu của Giáo sĩ al - Nimr đã chứng tỏ rằng người Iran và người Shi’ite ở khắp khu vực đang bị khiêu khích. Đó là hành động tội ác có thể kéo theo đổ máu nhiều hơn nữa.”

Các tổ chức dân sự tại Iraq cũng kêu gọi chính phủ nước này trì hoãn việc cho mở cửa Đại sứ quán Saudi Arabia tại Baghdad. Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cảnh báo rằng hành động nói trên có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh khu vực. Làn sóng biểu tình phản đối vụ hành quyết giáo sĩ al-Nimr cũng dâng cao tại Lebanon, Bahrain và Pakistan. Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng, vụ Saudi Arabia xét xử Giáo sĩ al-Nimr sẽ gây căng thẳng trong quan hệ giữa Saudi Arabia với các nước khác trong khu vực, đặc biệt là những nước có phần đông là người Hồi giáo dòng Shiite.

Nhà phân tích Joseph Kechichian, Trung tâm nghiên cứu Hồi giáo King Faisal tại Beirut của Lebanon: “Việc Saudi Arabia xử tử Giáo sĩ al-Nimr này có thể dẫn tới sự đối đầu nghiêm trọng giữa người Shiite và người Sunni. Thực tế là nó đã vượt qua cả phạm vi chính trị. Không chỉ người Shiite mà nhiều người trên thế giới đều phản đối vụ việc này. Nó không chỉ làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Saudi Arabia với các nước khác có đông người Shiite trong khu vực, đặc biệt là Iran, bởi vấn đề Sunni và Shiite lâu nay vẫn là thách thức chính trị giữa 2 nước đối đầu trong khu vực này và cả hai nước đều muốn giành ảnh hưởng lớn trong khu vực”.

Ngày 03/01, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và lấy làm tiếc trước việc Saudi Arabia xử tử 47 người, trong đó có nhà thuyết giáo Shiite nổi tiếng Nimr al-Nimr. Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế trong việc phản ứng trước vụ nhà thuyết giáo bị xử tử, và đề nghị các nhà lãnh đạo trong khu vực tìm mọi cách để tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng tôn giáo.

Mỹ - một đồng minh của Saudi Arabia, cũng cảnh báo vụ việc xử tử giáo sĩ al-Nimr sẽ khiến nước này phải đối mặt với nguy cơ gia tăng căng thẳng tôn giáo. Bộ ngoại giao Đức và Liên minh châu Âu (EU) cũng cho rằng án tử hình là một hình phạt vô nhân đạo, và vụ việc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho khu vực.

Khu vực Trung Đông vốn đã nhiều bất ổn, nay lại thêm những mâu thuẫn và xung đột mới bắt nguồn từ vụ hành quyết gây tranh cãi của Riyadh. Trước mắt, sự thù địch giữa Saudi Arabia và Iran có thể khiến những nỗ lực ngoại giao mà Mỹ và Nga thực hiện nhằm mang đến giải pháp hòa bình cho Syria vào tháng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuộc chiến chống Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chắc chắn cũng sẽ không đạt hiệu quả nếu như cộng đồng Hồi giáo bị kích động và chia rẽ như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả