Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 6, 01/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế về chiến thắng 30/4

(ANTV) - Chiến thắng 30/4/1975  của Quân đội Việt Nam là một sự kiện lịch sử hào hùng với không chỉ dân tộc ta mà nó còn là một sự kiện chấn động, có sức ảnh hưởng sâu rộng trên khắp thế giới. Sau chiến thắng lịch sử đó, rất nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đã đưa tin về sự kiện này. Và 40 năm sau, những ý nghĩa lịch sử của chiến thắng vĩ đại đó vẫn còn nguyên giá trị và được thế giới nhắc đến.

Các bản tin về ngày 30/4/1975 đều chiếm một dung lượng lớn trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở khắp các châu lục.  Tờ The Washington Post số ra ngày 30/4/1975, ngay  trang chính là bài viết với tiêu đề "Sài Gòn đầu hàng Việt Cộng. Việc rút quân chấm dứt vai trò của Mỹ" đã thừa nhận thất bại của quân đội Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam

Trong khi tờ The Guardian của Anh  số ra  thứ 5 ngày 1/5/1975 đăng bài viết với nội dung "30 năm chiến tranh Việt Nam đã trôi qua. Quân đội Mỹ đã thất bại, miền Nam Việt Nam hoàn toàn giải phóng. Nhân dân Việt Nam đã tự do. Chiến thắng ấy thật vĩ đại".

Hãng tin AFP của Pháp trong một bản tin cho rằng, sự kiện 30/4 tại Việt Nam chính là sự kiện nổi bật nhất tại châu Á trong năm 1975. Theo hãng tin này, đây là một cơn địa trấn, đưa đến sự ra đời của  một nước Việt Nam thống nhất. Tờ báo cũng nhận định sự kiện này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực và thế giới trong tương lai gần.

Còn tờ Asahi Shimbun của Nhật ngày 1/5/1975 cho rằng, sự kiện xảy ra trước đó một ngày đánh dấu việc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với thắng lợi của lực lượng giải phóng. “Điều đó có thể khẳng định, thời mà các nước lớn dùng sức mạnh để bóp nghẹt chủ nghĩa dân tộc đã chấm dứt”

40 năm sau ngày chiến thắng lịch sử của quân và dân Việt Nam, báo chí Đức và Pháp cũng luôn nhắc đến một quá khứ vẫn còn khắc ghi trong tâm khảm những người bạn của Việt Nam. Tại Pháp, tờ L’Humanité ra một số đặc biệt với nhiều bài viết về ngày 30/4 ca ngợi chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Truyền thông nước Đức cũng nhắc nhiều đến những đau thương của nhân dân Việt Nam để đi đến chiến thắng với một loạt bài viết và phim ảnh gây nhiều ấn tượng.

Phía bên kia bán cầu, Truyền thông Nam Mỹ cũng đưa tin đậm nét về Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, trong đó đánh giá cao ý nghĩa chiến thắng 30/4, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng ngày, tờ Tổng hợp Mỹ Latinh của Argentina đăng bài viết với tiêu đề “40 năm thống nhất: Việt Nam, cái tên của chiến thắng". Bài báo đã tóm lược suốt chiều dài lịch sử chiến đấu và hy sinh của dân tộc Việt Nam qua 2 cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tờ báo nhấn mạnh nói về Việt Nam hôm nay là để nhớ tới một trong những thành tựu vĩ đại của lịch sử đương đại, sự kiên trì, niềm tin vào lý tưởng để thoát khỏi sự can thiệp của đế quốc.

Những bài viết, những nhận định sâu sắc mà thế giới dành cho Việt Nam 40 năm qua vẫn không hề thay đổi. Đó là sự khẳng định một sự thật rằng, chiến thắng 30/4/1975 đã đi vào lịch sử thế giới, là minh chứng cho thấy dù phải đối phó với những thách thức khủng khiếp nhất, nhân dân Việt Nam vẫn không ngừng vươn lên đạt tới ước vọng tự do, thống nhất đất nước. Đó là bài học cho tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và hạnh phúc.

BT
Thăm dò khán giả