Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 6, 01/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế về bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 29/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu lịch sử tại Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, nội dung phần phát biểu thể hiện quan điểm của nhà lãnh đạo Nhật Bản về vấn đề lịch sử chiến tranh đã vấp phải sự phản đối từ các nước láng giềng Đông Bắc Á. 

Hàn Quốc tuyên bố lấy làm tiếc khi Thủ tướng Nhật Bản không đưa ra lời xin lỗi, còn Triều Tiên thì cáo buộc ông Abe che giấu các tội ác thời chiến trước đây của Nhật Bản. Báo chí Trung Quốc cũng coi bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản là sự né tránh các vấn đề lịch sử.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ sự đáng tiếc khi Thủ tướng Nhật Bản không gửi lời xin lỗi, hoặc thể hiện thái độ thừa nhận lịch sử trong bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ, từ đó bỏ lỡ cơ hội quan trọng để thúc đẩy hợp tác với các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc, ông Abe che giấu các tội ác thời chiến trước đây của Nhật Bản, đồng thời kêu gọi Tokyo đưa ra lời xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào, song Tân Hoa Xã đã có bài bình luận về bài phát biểu của Thủ tướng Abe, trong đó cho rằng người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã né tránh những vấn đề lịch sử.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng hoan nghênh bài phát biểu của ông Abe, đã thể hiện được sự “hối lỗi sâu sắc” về vai trò của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Xem tin:

 

 

BT
Thăm dò khán giả