Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế phản ứng mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên khẳng định nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã ra lệnh cho các kỹ sư phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.Ngay sau vụ việc nhiều nước và tổ chức quốc tế đã ra tuyên bố phản đối, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng đang tự cô lập mình bằng những hành động khiêu khích.Phát biểu với báo giới ngay sau khi nhận được thông tin Triều Tiên phóng tên lửa, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án đây là hành động bạo lực không thể dung thứ của Bình Nhưỡng và Tokyo đang theo dõi chặt chẽ vụ phóng tên lửa sáng nay.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhất có thể đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu: “Tôi mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Hành động liều lĩnh này không chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc sẽ không bao giờ dung thứ cho các hành động khiêu khích của Triều Tiên”. 

Ông Cảnh Sảng - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc thể hiện sự quan ngại sâu sắc cũng như phản đối với các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên tuân thủ các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, dừng ngay các hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã có các cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo hai nước đồng minh Đông Bắc Á. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc thảo luận dài với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis về vụ việc tuyên bố sẽ xử lí tình hình. Ông Mattis khẳng định Mỹ cam kết tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua ngoại giao đối với tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Giới chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đã lên án vụ phóng tên lửa rạng sáng nay của Triều Tiên, coi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng và cho rằng Bình Nhưỡng cần tham gia đối thoại với cộng đồng quốc tế. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada sẽ chủ trì cuộc họp của các ngoại trưởng về cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả