Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 18:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 6, 13/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận quốc tế: Cần 1 bộ quy tắc ứng xử để kiềm chế Trung Quốc

(ANTV) - Từ hơn 1 tháng qua, báo chí cũng như giới chuyên gia và chính trị quốc tế liên tục bày tỏ lo ngại sâu sắc trước những động thái gây căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Sau khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục đưa ra những lý lẽ trái thực tế, không có cơ sở pháp lý quốc tế nhằm yêu cầu chủ quyền đối với  quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong một phát biểu về chính sách đối ngoại của Mỹ tại thủ đô Washington, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 11/6, kêu gọi xây dựng một bộ quy tắc ứng xử nhằm kiềm chế các hoạt động hàng  hải của Trung Quốc.

Theo bà, an ninh khu vực phải được đảm bảo dựa trên việc xác định và duy trì các quy tắc về chia sẻ không gian. Chỉ có như thế mới ngăn chặn được các hành vi gây căng thẳng, cũng như khả năng các nước lớn “uy hiếp” các nước nhỏ hơn và tạo cơ hội để giải quyết xung đột hòa bình.

Cùng ngày, Nhật Bản và Australia  ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế,  nhất trí phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực. 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước tại thủ đô Tokyo, Ngoại trưởng Australia  Julie Bishop đã lên án mạnh mẽ các hành động khiêu khích, hăm dọa liên quan những tranh chấp trên biển Đông.

Bà Julie Bishop, Ngoại trưởng Australia cho biết: “Chúng tôi nhắc lại lập trường rằng chúng tôi không chấp nhận bất kỳ hành động đơn phương nào dẫn đến việc thay đổi nguyên trạng trên biển Hoa Đông. Australia lên án hành động khiêu khích hoặc hăm dọa liên quan những tranh chấp trên Biển Đông.”

Trong khi đó, ngay sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera  cũng cho biết, các bộ trưởng đã nhất trí bắt đầu hoạt động nghiên cứu chung từ năm tới với nội dung tập trung vào công nghệ thích hợp cho mọi loại tàu, trong đó có cả tàu ngầm.

“Hai bên đã thảo luận các bước chuẩn bị cho dự án nghiên cứu về thủy động lực học sử dụng cho tàu ngầm như là một lĩnh vực đầu tiên của hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước. Australia đã thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới công nghệ tàu ngầm của Nhật Bản.” - Ông Itsunori Onodera, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói.

Mới đây, Trung Quốc còn trình Liên hợp quốc các tài liệu vu cáo Việt Nam sau khi Việt Nam gửi công hàm lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Liên quan tới vấn đề này, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hong Kong (Trung Quốc) hôm qua dẫn phân tích của  thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines, Antonio Carpio cho thấy, Trung Quốc luôn miệng nói có “bằng chứng lịch sử” để chứng minh tuyên bố “đường lưỡi bò”, nhưng chính những tấm bản đồ cổ của nước này đã phản bác lại các tuyên bố chủ quyền phi lý đó.

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo, âm mưu xây dựng phi pháp ở Trường Sa của Trung Quốc nhằm phục vụ ý đồ tăng cường sức mạnh quân sự trên thực địa, muốn tạo sự đã rồi để hợp lý hóa sự hiện diện trên các khu vực nước này cưỡng chiếm ở biển Đông.

Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế thuộc Viện Chính sách quốc tế Lowy (Úc) Rory Medcalf thậm chí còn cho rằng, nếu đạt được ý đồ trong việc xây dựng ở Trường Sa thì Trung Quốc có thể sử dụng biện pháp này như một phương cách để lấn tới tại các khu vực tranh chấp khác.

BT
Thăm dò khán giả