Chủ nhật, ngày 09/08/2020 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 6, 19/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận phản ứng việc Mỹ tăng sức ép với Cuba

(ANTV) - Chính quyền Mỹ vừa công bố 1 loạt biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Cuba. Đáng chú ý trong đó có việc kích hoạt 1 điều khoản trong Đạo luật Helms-Burton năm 1996, cho phép khởi kiện các công ty nước ngoài sử dụng tài sản từng bị sung công tại Cuba. Điều khoản này không miễn trừ cho các quốc gia châu Âu hay đồng minh của Mỹ và sẽ có hiệu lực từ ngày 2/5 tới.

 

Ngoài điều khoản trong Đạo luật Helms-Burton, Mỹ tuyên bố sẽ bổ sung 5 cá nhân và thực thể được cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo và quân đội Cuba vào danh sách trừng phạt, trong đó có hãng hàng không Aerogaviota. Mỹ cũng đề ra những biện pháp mới nhằm hạn chế dòng tiền chuyển đến Cuba và những thay đổi chấm dứt việc sử dụng các giao dịch cho phép Cuba “né tránh” các lệnh trừng phạt và tiếp cận những đồng tiền mạnh.

Dư luận Cuba đã ngay lập tức có phản ứng gay gắt về quyết định gia tăng sức ép của Mỹ.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla cho biết: "Các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như các nước có quan hệ giao thương với chúng ta. Cánh cửa đối thoại trên tinh thần thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau vẫn luôn được để ngỏ, nhưng nếu chính quyền Mỹ lựa chọn con đường đối đầu, chúng ta sẽ quyết tâm bảo vệ những thành quả của cuộc cách mạng (1959) bằng bất cứ giá nào."

Người dân Cuba chia sẻ: "Đây là 1 sự xúc phạm, 1 sai lầm to lớn và không có cơ sở pháp lý. Quyết định này sẽ gây ra 1 loạt vấn đề quốc tế. Tôi nghĩ trong 1 số vấn đề Cuba có thể đàm phán, song không phải là tất cả."

Người dân Cuba cho biết: "Tôi không cho rằng, phía Mỹ có thể thực thi các biện pháp chống lại các quốc gia đang có quan hệ thương mại, văn hóa và xây dựng với nhau, nhằm mang lại lợi ích cho người dân."

Không chỉ ở Cuba, động thái của Mỹ cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận quốc tế.

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini, và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom ngày 17/4 đã kêu gọi Mỹ tuân thủ thỏa thuận năm 1998, theo đó miễn trừ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Cuba với các công ty và công dân khối này. EU khẳng định, nếu Mỹ không thực hiện yêu cầu này, EU sẽ buộc phải sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả hợp tác với các đối tác quốc tế khác, cũng như dùng các đòn đáp trả pháp lý với Washington. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Canada cùng ngày cũng cho biết cân nhắc các biện pháp phản ứng để bảo vệ đầy đủ lợi ích của người dân nước này đang làm ăn thương mại và đầu tư hợp pháp với Cuba.

 

Triều Tiên thử vũ khí mới

 Rạng sáng 18/4 theo giờ Việt Nam, Triều Tiên đã thử nghiệm 1 loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), loại vũ khí này có hệ thống dẫn đường đặc biệt và mang theo đầu đạn công phá mạnh.

Theo KCNA, vụ thử được thực hiện bằng nhiều mô hình bắn và nhằm vào các mục tiêu khác nhau. Đích thân Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo tiến hành vụ thử, và gọi đây là sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Phản ứng trước vụ thử trên, các quốc gia khu vực Đông Bắc Á đã có phản ứng thận trọng. Nhật Bản hiện đã yêu cầu các lực lượng vũ trang nước này nâng cao cảnh giác, đồng thời cho biết có thể đề xuất cộng đồng quốc tế bổ sung các lệnh trừng phạt mới trong trường hợp cần thiết. Chính phủ Hàn Quốc cũng cho hay đang theo dõi sát tình hình và sẽ có phản ứng phù hợp.

Vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới của Triều Tiên được nhận định có thể là 1 động thái gây sức ép nhằm thu được những thành quả lớn hơn trên bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân. Trong hơn 1 năm qua, sau 2 cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa đạt được mục đích thuyết phục Washington dỡ bỏ 1 phần các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào nước này.

BT
Thăm dò khán giả