Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 7, 28/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ tới thành phố Hiroshima

(ANTV) - Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm lịch sử  tới thành phố Hiroshima - thành phố đầu tiên phải hứng chịu bom nguyên tử của Mỹ cách đây hơn bảy thập kỷ.

Ông Obama sẽ là nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm thành phố này. Qua chuyến thăm, Tổng thống Obama muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Bước đi mang tính lịch sử của người đứng đầu Nhà Trắng được dư luận Nhật Bản hoan nghênh và đánh giá cao.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Obama không đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki hồi cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai, mà ông nhấn mạnh sự mất mát của chiến tranh và đưa ra tầm nhìn cho các thế hệ tương lai của hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc Tổng thống Obama tới thăm Hiroshima, chứng kiến những hệ quả của vụ ném bom nguyên tử và thể hiện cảm xúc trước toàn thế giới là một động lực lớn góp phần thúc đẩy mục tiêu vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng  Nhật Bản Shinzo Abe: Tôi không mong chờ lời xin lỗi từ Tổng thống Obama về vụ ném bom  nguyên tử mà điều quan trọng là cách ông Obama chia sẻ với các nạn nhân của vụ ném bom này - những người sống sót vẫn đang phải chịu các di chứng của chiến tranh.

Người dân Nhật Bản nói chung và người dân Hiroshima nói riêng cũng chào đón Tổng thống Obama. Theo cuộc thăm dò do đài NHK thực hiện, 70% số người được hỏi muốn ông Obama tới thăm Hiroshima. Dù không có lời xin lỗi như nhiều người hy vọng nhưng với người dân Hiroshima, quyết định của người đứng đầu nước Mỹ đến thăm thành phố này đã là một bước đi tích cực.

Ông Terumi Tanaka, người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki (4113): “Điều quan trọng nhất trong chuyến thăm của Tổng thống Obama là ông ấy thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu. Ông ấy không cần phải xin lỗi nếu thật sự xúc động, cảm thấy hối tiếc và hiểu phải làm gì để loại bỏ vũ khí hạt nhân.”

Cách đây 71 năm, ngày 6/8/1945, quân đội Mỹ đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima, khiến 140.000 người thiệt mạng. Ba ngày sau đó, Mỹ tiếp tục thả quả bom thứ hai xuống Nagasaki, cướp đi sinh mạng của khoảng 70.000 người.

71 năm trôi qua và 11 tổng thống Mỹ đã được bầu lên, nhưng không có tổng thống đương nhiệm nào đặt chân đến thành phố này.

Vì thế, điều mà Tổng thống Obama muốn nhấn mạnh qua chuyến thăm này là những điều trong lịch sử đó đã không ngăn được Nhật Bản và Mỹ xây dựng mối quan hệ đồng minh vững chắc, và chuyến thăm khu tưởng niệm Công viên Hòa bình là một minh chứng cho cam kết của Washington theo đuổi hòa bình và an ninh trong một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump đủ phiếu thành ứng viên Tổng thống

Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 26/5, tỷ phú Donald Trump đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để chắc chắn được Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới chọn làm ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 11.

Nguồn tin từ đảng Cộng hòa cho biết, sau khi 100% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang miền Tây Washington có kết quả, tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng tuyệt đối và có trọn vẹn 44 phiếu đại biểu, qua đó nâng tổng số phiếu đại biểu có được lên 1.238 phiếu.

Như vậy, ông Trump đã giành quá một phiếu so với mức qui định 1.237 phiếu đại biểu để chắc chắn trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, bên cuộc đua của đảng Dân chủ, hiện cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang có tổng cộng 2.305 phiếu đại biểu, vượt xa con số 1.539 phiếu của đối thủ Bernie Sanders. Nếu không có bất ngờ, bà Hillary cũng sẽ sớm giành đủ 2.383 phiếu đại biểu theo luật định để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Đối với các cáo buộc liên quan đến vụ bà sử dụng thư điện tử (e-mail) cá nhân giải quyết các vấn đề công việc chính phủ, ngày 26/5, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố việc này sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Bà bày tỏ chia sẻ sự quan ngại của người dân, song hy vọng các cử tri sẽ có cái nhìn toàn cảnh về những điều bà đã làm.

BT
Thăm dò khán giả