Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận chỉ trích phát ngôn kỳ thị Hồi giáo của tỷ phú Donald Trump

(ANTV) - Phát ngôn của ông Donald Trump đã nhanh chóng làm dậy sóng dư luận Mỹ và cộng đồng người Hồi giáo trên khắp thế giới. Hầu hết ý kiến đều lên án bình luận của ông Trump, cho rằng bình luận này mang tính chất kỳ thị người Hồi giáo, không có lợi cho an ninh của Mỹ cũng như cho cuộc chiến chống IS.

Bộ Quốc phòng Mỹ  cảnh báo thành kiến của ông Trump đối với người Hồi giáo có thể làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ và thúc đẩy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - cũng lên án tuyên bố của ông Donald Trump.
 
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói: Lời kêu gọi cấm tất cả người Hồi giáo vào Mỹ là một ý tưởng xấu hổ và nguy hiểm. Để chiến thắng các phần tử Hồi giáo cực đoan, Mỹ cần hợp tác với người Hồi giáo ở nước này cũng như trên khắp thế giới.
Ông Peter Cook,
người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ
 
Ông Peter Cook, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói: Bất cứ điều gì tạo ra những căng thẳng và quan điểm rằng Mỹ mâu thuẫn với đạo Hồi sẽ là phản tác dụng đối với những nỗ lực của chúng ta và hoàn toàn trái ngược với các giá trị của chúng ta.
 
Trong khi đó, Nhà Trắng kêu gọi đảng Cộng hòa ra tuyên bố không ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc tranh cử ứng cử viên của đảng này cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: Một trong những điều tuyên thệ của tổng thống khi nhậm chức là gìn giữ và bảo vệ hiến pháp. Ông Donald Trump không đủ tư cách để trở thành Tổng thống và ngay cả với những ứng viên cộng hòa hỗ trợ ông ấy – họ không đủ tư cách để giữ vị trí đó.
 
Nhiều chính khách của Mỹ cũng cho rằng, lời kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ của ông Donald Trump mang tính chất kỳ thị người Hồi giáo và có thể làm phương hại tới an ninh nước Mỹ.
 
Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Ben Rhodes cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) muốn khiến nước Mỹ gây chiến với Hồi giáo, vì vậy đề xuất của ông Trump không chỉ đi ngược lại chính sách an ninh của Mỹ mà còn mắc bẫy của IS.
 
Hiện cộng đồng Hồi giáo ở Mỹ có khoảng 1 triệu người. Nhiều người cho biết họ cảm thấy bị tổn thương sau khi nghe phát biểu của ông Donald Trump. Nhiều ý kiến cho rằng, khủng bố không đại diện cho bất kỳ tôn giáo nào và người Hồi giáo là một phần của nước Mỹ.
 
Anh Ehab, người Mỹ nói: Đạo Hồi dạy con người những điều tốt và những điều xảy ra ở San Bernardino không phải Hồi giáo, đó là IS. Hồi giáo lên án những hành động khủng bố như vậy. Việc phân biệt đối xử với người Hồi giáo là không đúng đắn.
 
Anh Mohammed Hasann,
Người Hồi giáo nhập cư từ Bangladesh
Anh Mohammed Hasann, Người Hồi giáo nhập cư từ Bangladesh cho biết: Khủng bố không thuộc tôn giáo nào cả. Tôi cho rằng Mỹ không nên cấm cửa những người theo đạo Hồi. Tôi đã từng nghe Tổng thống Obama nhiều lần nhấn mạnh "người Hồi giáo là một phần của nước Mỹ. Tôi tin là như vậy.
 
Không chỉ nhận được hàng loạt chỉ trích từ giới chức và người dân Mỹ, bình luận của tỷ phú Trump còn bị lên án bởi Thủ tướng Pháp, Anh, các quan chức Liên Hợp Quốc cùng cộng đồng người Hồi giáo ở các nước châu Á.
 
Trong một diễn biến liên quan, hàng chục nghìn người Anh đã ký vào một bức thư kiến nghị trực tuyến kêu gọi cấm ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh sau khi nhà tỷ phú này có phát ngôn rằng nên cấm người Hồi giáo vào Mỹ.
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả