Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 20/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận Australia về kết quả bầu cử

(ANTV) - Liên minh bảo thủ Tự do - quốc gia cầm quyền tại Australia đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang ngày 18/5, đánh bại đối thủ Công đảng. Thủ tướng Scott Morrison đã ca ngợi đây là chiến thắng “kỳ diệu” với thắng lợi nằm ngoài dự đoán dành cho liên minh cầm quyền. Trong khi đó, người dân nước này đã bày tỏ 1 số ý kiến trái chiều trước kết quả bầu cử.

Với 75% số phiếu được kiểm, Liên minh bảo thủ Tự do - Quốc gia cầm quyền đã giữ chắc vị trí tiếp tục lãnh đạo quốc gia với ít nhất 74 trong 151 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, Công đảng đối lập giành ít nhất 65 ghế, đi ngược lại hoàn toàn các cuộc thăm dò trước đó, hầu hết đều dự đoán 1 chiến thắng thuộc về Công đảng.

Hiện Liên minh Tự do – Quốc gia của Thủ tướng Morrison vẫn còn thiếu 2 ghế Nghị viện để đạt được thế đa số. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị cho rằng với kết quả hiện nay, liên minh này chắc chắn sẽ giành được hơn nửa số ghế tại Quốc hội.

Trong chiến dịch bầu cử vừa qua, Thủ tướng Scott Morrison được đánh giá là đã thể hiện được sự quyết tâm và nhiệt huyết của 1 nhà lãnh đạo, cũng như khả năng nắm bắt nguyện vọng của cử tri. Những cam kết ngắn gọn của ông về 1 nền kinh tế mạnh, tạo thêm nhiều việc làm và cắt giảm thuế đã có tác động lớn tới những cử tri còn lưỡng lự.

Tuần hành phản đối Monsanto tại Pháp

Ngày 18/5, hàng nghìn người dân tại khoảng 40 thành phố lớn của Pháp đã tham gia cuộc tuần hành phản đối tập đoàn hóa chất Mỹ Monsanto – hiện đang lưu hành loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất glyphosate, bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là có nguy cơ gây ra bệnh ung thư đối với người sử dụng.

Sự kiện thu hút sự tham gia của các nhà môi trường và nhiều thủ lĩnh đảng phái chính trị của Pháp. Nhiều ứng cử viên của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đã tuyên bố kiên quyết chấm dứt vận động hành lang của Monsanto tại các cơ quan đầu não châu Âu tại Brussels và dự định đưa việc ngừng sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trở thành ưu tiên của nhiệm kỳ mới.

Cuộc tuần hành tại Pháp nhằm hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường phản đối Monsanto trên toàn thế giới, được tổ chức hàng năm từ 2013 tại khoảng 50 quốc gia. Tổng thống Emmanuel Macron mới đây đã tuyên bố rằng hoạt chất glyphosate sẽ bị hạn chế sử dụng ở Pháp vào năm 2020. Ông cũng không đồng tình với quyết định gia hạn Giấy phép sử dụng glyphosate trong vòng 5 năm của Liên minh châu Âu (EU).

 

 

Thăm dò khán giả