Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Chủ Nhật, 27/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dữ liệu hộp đen MH17 cho kết quả "ứng với một vụ nổ tên lửa"

(ANTV) -H ãng tin CBS News cho biết các dữ liệu chưa được công bố, trích xuất từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại phía Đông Ukraine, cho kết quả ứng với một vụ nổ tên lửa.

 
Điều này tương đồng với giả thuyết mà các chuyên gia vũ khí đưa ra trước đó, nhận định từ việc đánh giá vết xước và lỗ thủng trên vỏ máy bay còn sót lại, cho thấy những lỗ thủng đó dường như được hình thành từ một vụ nổ tên lửa.
 
“Nó (quả tên lửa) đã làm công việc mà người ta thiết kế riêng cho nó” – một quan chức an toàn hàng không châu Âu đề nghị giấu tên nói với hãng tin CBS News – “Bắn hạ những chiếc máy bay”. Quan chức này mô tả kết quả dữ liệu thu được từ hộp đen cho thấy “tình trạng giảm áp cực lớn hình thành từ một vụ nổ”.
 
Cuộc xung đột đang leo thang ở Ukraine đã làm tăng khó khăn cho hoạt động điều tra thảm họa. Nếu các đội chuyên gia rơi máy bay và nhân viên an ninh được phép tới địa điểm MH17 rơi nằm ở làng Grabovo, họ sẽ có thể hỗ trợ rất tốt cho chỉ vài điều tra viên đang hiện diện ở đó.
 
Một nhóm nhỏ các điều tra viên Hà Lan, Australia, Malaysia đã ở khu vực MH17 rơi trong vài ngày qua và thấy rằng họ phải làm rất nhiều việc để xác định được nguyên nhân rõ ràng đã khiến máy bay rơi.
 
Thời gian ở đây họ đã được chứng kiến nhiều điều kinh khủng liên quan tới một vụ tai nạn máy bay. “Đồ đạc cá nhân, hộ chiếu, thẻ nhận diện, thẻ tín dụng, những thứ như thế” - Michael Borkiurkiw thuộc tổ chức OSCE nói về việc các điều tra viên đã thấy gì – “Và các điều tra viên người Hà Lan đã thu gom được những mảnh thi thể người rất nhỏ còn nằm lại trên cánh đồng”.
 
Ngoài ra họ còn tìm thấy nhiều lỗ thủng trên thân máy bay, dường như đã hình thành sau một vụ nổ tên lửa. Các điều tra viên Hà Lan nói rằng đội nghiên cứu đầy đủ của họ sẽ tập trung xác minh các lỗ thủng này. Tuy nhiên việc xem xét, tìm kiếm chứng cứ một cách đầy đủ, hệ thống, trên một khu vực máy bay rơi trải rất rộng là điều vô cùng khó khăn, trong bối cảnh người ta còn chưa rõ sẽ được đảm bảo an ninh ra sao.
 
Vấn đề hiện nay là: Ai đang quản lý khu vực máy bay rơi? Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với chính quyền Kiev đều chẳng có giá trị nào tại khu vực mà họ không thể kiểm soát.
 
Về phía các tay súng ly khai đang kiểm soát vùng nông thôn, họ đã không còn hiện diện quanh khu vực MH17 rơi trong nhiều ngày.
 
Trong bối cảnh cuộc chiến giữa phe ly khai và chính quyền Ukraine đang tăng lên, có thể thấy cánh cửa mở ra để các điều tra viên có cơ hội thu thập chứng cứ đang dần khép lại.
 
 
 Nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ tai nạn máy bay MH17
 
Trong khi đó, Chính phủ Hà Lan ngày hôm qua cho biết, các chuyên gia pháp y đã xác định được danh tính nạn nhân đầu tiên trong vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia làm 298 người thiệt mạng.
 
Thông báo của Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết, đây là 1 công dân Hà lan và thông tin này đã được chuyển đến gia đình cũng như cơ quan chức năng nơi nạn nhân từng sinh sống. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Hà Lan chưa công bố danh tính nạn nhân này.
 
Là nước có nhiều công dân thiệt mạng nhất trong vụ máy bay của Malaysia rơi ở miền Đông Ukraine, chính phủ Hà Lan chịu trách nhiệm xác định danh tính của tất cả các nạn nhân.
 
Bộ Tư pháp Hà Lan khẳng định, đội ngũ 200 chuyên gia pháp y đang nỗ lực ngày đêm để xác định danh tính của hơn 200 thi thể đã được đưa về Hà Lan. Song Bộ này cho biết tiến trình xác định danh tính của những người xấu số có thể mất nhiều tháng. Hiện đội điều tra cũng do Hà Lan dẫn đầu mới chỉ tìm được 227 thi thể tại hiện trường vụ rơi máy bay của Malaysia ở miền Đông Ukraine.
 
 
Cha mẹ nạn nhân MH17 đến hiện trường, vẫn tin con còn sống
 
Trước mất mát to lớn thân nhân hành khách trên chuyến bay MH17, cha mẹ của Fatima Dyczynski, cô gái 25 tuổi là một trong những hành khách đi trên chuyến bay xấu số MH17 của Malaysia Airlines, đã có mặt tại hiện trường nơi chiếc máy bay đã rơi xuống ở miền Đông Ukraine, với hy vọng sẽ tìm lại được con gái.
 
Ông George và bà Angela Dyczynski đến từ Perth, Australia, đã đặt hoa lên một mảnh xác máy bay gần làng Grabovo hôm 26/7. Họ là những thân nhân đầu tiên của hành khách trên chuyến bay xấu số có mặt tại nơi xảy ra thảm kịch, theo NBC.
 
Ông George và bà Angela đã nghe tin thảm họa vào ngày 18/7, nhưng họ vẫn muốn tin rằng con gái mình còn sống, bởi vẫn thấy điện thoại của con gái đổ chuông sau vụ máy bay rơi.
 
Chính vì vậy, họ đã thực hiện một chuyến hành trình được coi là nguy hiểm, tới khu vực có chiến sự ở Ukraine, nơi mà người ta mô tả như một địa ngục với xác máy bay cùng la liệt những mảnh thi thể của các nạn nhân xấu số. Mà một trong số đó có thể là con gái của họ, cô con gái duy nhất.
 
"Không ai nhắc đến khả năng sống sót, nhưng chắc phải có bằng chứng chứng tỏ vẫn còn người sống sót," ông George nói mà giọng như nghẹn lại.
 
Nhưng có thể, họ sẽ tuyệt vọng, bởi việc xác định danh tính của các thi thể nạn nhân cũng là điều khó khăn. Nhiều thi thể đã được đưa tới Kharkov, rồi đưa sang Hà Lan. Nhưng nhiều thi thể vẫn còn chưa được tìm thấy, bởi khu vực hiện trường máy bay rơi trải rộng tới hơn 35km2.
 
Hy vọng còn ở nơi đâu, và liệu Chúa Trời có nghe thấu lời khẩn cầu của vợ chồng ông Dyczynski?
BT
Thăm dò khán giả