Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 2, 30/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch nông thôn ở Trung Quốc giúp thoát nghèo

(ANTV) - Du lịch đã giúp xóa đói giảm nghèo tại khu tự trị Tây Tạng, Tây Nam Trung Quốc. Chính quyền địa phương cho biết đến nay, nhờ du lịch, nhiều địa phương đã không còn hộ nghèo, trong khi thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh.

 

Không chỉ là nơi sinh ra vị vua đầu tiên của Tây Tạng, huyện Ba Mật ở thành phố Nyingchi còn rất nổi tiếng có phong cảnh thiên nhiên kỳ thú với hơn 2.000 sông băng và khí hậu miền núi ẩm ướt độc đáo do ảnh hưởng của gió mùa Ấn Độ Dương.

Năm 2016, làng Galang của huyện vẫn còn 17 hộ nghèo. Nhưng đến nay, toàn bộ các hộ đã thoát nghèo nhờ phát triển du lịch nông thôn trong khi vẫn bảo vệ được hệ sinh thái. Làng đã xây 15 trung tâm dạy các bài hát và điệu múa Tây Tạng dành cho du khách. Năm ngoái, thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở làng Ba Mật đã đạt khoảng 2500 USD.

Tunisia hy vọng khôi phục ngành du lịch nhờ hiệu ứng từ bộ phim Star Wars

 

Phần cuối cùng của serie đình đám Star Wars (chiến tranh các vìí sao) đã có mặt tại các rạp phim và hứa hẹn sẽ là một bom tấn về mặt thương mại. Không chỉ các nhà làm phim đang kiếm bộn mà các quốc gia nơi đoàn làm phim từng bấm máy cũng muốn được hưởng lợi, đơn cử như Tunisia.

Người dân khu vực phía Nam Tunisia đã sống trong những ngôi nhà đào trong lòng đất từ nhiều đời nay để tránh cái nóng từ sa mạc. Kiến trúc này trở nên nổi tiếng sau khi được lựa chọn làm một bối cảnh cho tập đầu tiên của loạt phim phim Star Wars. Ông Mohammed Kamel đã làm việc trên phim trường cách đây hơn 40 năm, mọi người đều gọi ông là quý ông Star Wars.

Những bức ảnh, trang phục hay đồ vật liên quan đến bộ phim đều có thể được tìm thấy tại cửa hàng của Mohammed, một trong hàng ngàn người địa phương sống phụ thuộc vào khách du lịch. Thế nhưng, biến động chính trị năm 2011 đã khiến tình hình tại Tunisia trở nên bất ổn, kéo theo sự sụt giảm về lượng khách du lịch.

Các chuyên gia đều nhận định sẽ phải mất hàng năm trời để ngành du lịch Tunisia có thể phục hồi như trước đây và thoát khỏi cái mác của một vùng đất nguy hiểm.

B.T
Thăm dò khán giả