Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự kiến công bố Thủ tướng mới của Israel vào ngày 25/9

(ANTV) - Trong bối cảnh không có đảng nào đạt đủ số phiếu cần thiết để thành lập một liên minh đa số sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, để giải quyết bế tắc chính trị của Israel, trong 2 ngày qua, Tổng thống Reuven Rivlin đã khá bận rộn với các cuộc họp tham vấn với đại diện các đảng chính trị, nhằm quyết định người sẽ đứng ra thành lập Chính phủ mới. Dự kiến ngày 25/9, Tổng thống Reuven Rivlin sẽ công bố danh tính Thủ tướng mới của Israel sau khi có kết quả bầu cử cuối cùng.

 

Thất bại trong việc hình thành một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử vừa qua đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ Benny Gantz của đảng Xanh - Trắng rơi vào thế bế tắc, khi cả 2 ông đều mong muốn trở thành Thủ tướng tiếp theo của Israel.

Tổng thống Reuven Rivlin cũng đã kết thúc các cuộc tham vấn với Thủ tướng Netanyahu và ứng viên Thủ tướng Benny Gantz. Mục tiêu của ông Rivlin là hướng đến thành lập một chính phủ nhằm mang lại sự ổn định đất nước thông qua đối thoại và chấm dứt các rạn nứt.

 

 EU nhận định lập trường của Anh khó mang lại giải pháp cho Brexit

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, ông Barnier nêu rõ với quan điểm hiện nay của Anh, việc đi đến một giải pháp khả thi hợp pháp mà đáp ứng tất cả các mục tiêu của điều khoản chốt chặn là rất khó.

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán EU về vấn đề Brexit cho rằng: Hiện nay, hai bên không có căn cứ gì để đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, EU vẫn để ngỏ việc đối thoại, cũng như thúc đẩy và lắng nghe ý tưởng mới của Anh về mối quan hệ tương lai giữa hai bên. Tôi nghĩ rằng giải pháp cho bế tắc hiện nay là phụ thuộc vào Anh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Vương quốc Anh phụ trách đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu Stephen Barclay tái khẳng định, quan điểm của chính phủ hiện nay không muốn tồn tại điều khoản chốt chặn Ireland trong thỏa thuận chia tay với EU và chính phủ sẽ cố gắng đạt mục tiêu này.

Hiện Thủ tướng Johnson đang thúc đẩy cam kết Brexit diễn ra đúng thời hạn ngày 31/10 tới bất kể có hay không có thỏa thuận với EU. Điều khoản "chốt chặn" về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland là nội dung gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận Brexit.

BT
Thăm dò khán giả