Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 06:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư chấn tâm lý sau 1 tháng động đất Nepal

(ANTV) - Ngày 25/4, một trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter đã tàn phá đất nước Nepal, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, người dân Nepal đã nỗ lực khắc phục hậu quả của thảm họa và bắt tay vào quá trình tái thiết đất nước. Tuy nhiên, tròn 1 tháng sau thảm họa, cuộc sống của người dân Nepal vẫn còn rất nhiều khó khăn.

 
Nằm về phía đông của thủ đô Kathmandu, Bhaktapur là thành phố lớn thứ ba của Nepal và nổi tiếng là thành phố của văn hóa, đền đài và thủ công mỹ nghệ. Nơi đây, mỗi năm thu hút tới cả trăm nghìn khách du lịch. Thế nhưng, chỉ sau một trận động đất, tất cả chỉ còn là đống đổ nát.
 
Anh  Prabin Shrestha - Sinh viên kiến trúc chia sẻ: "Đây là những gì còn lại của trận động đất cách đây 1 tháng. Hiện giờ chúng tôi vẫn cảm thấy vô cùng khó khăn. Chúng tôi vẫn luôn lo sợ các trận động đất khác sẽ ập tới,bởi vì đất nước của chúng tôi đã có lịch sử với những sự việc như thế."
 
Đi ngược 12km từ Bhaktapur tới thủ đô Kathmandu, khung cảnh cũng không có nhiều khác biệt. Nhiều ngôi nhà đã vượt qua được trận động đất nhưng những dư chấn sau đó đã khiến chúng hư hỏng nặng và không còn an toàn để cư trú. Người dân phải sống tạm bợ trong các khu lán trại được dựng lên sơ sài. Nơi đây cũng đóng vai trò như trường học, và trung tâm điều trị tâm lý cho những đứa trẻ sau sự kiện động đất kinh hoàng hôm 25/4.
 
"Tình hình đã không trở lại bình thường. Sáng nay tôi vẫn cảm nhận thấy một cơn dư chấn, và gia đình tôi vẫn còn lo lắng, sợ hãi, đặc biệt là những đưa trẻ. Chúng vẫn lo sợ những gì đã diễn ra" - Anh Rajendra Sireshta - Người dân Kathmandu cho hay.
 
Trong khi khó khăn cũ vẫn chưa hết, những trở ngại mới lại đang đến gần, nguy cơ bệnh dịch tăng cao và lượng thuốc men, trang thiết bị y tế lại rất hạn chế.
 
Cả đất nước Nepal đang chạy đua với thời gian. Hàng cứu trợ được khẩn trương vận chuyển tới các khu vực xa xôi hẻo lánh nhất. Chính phủ Nepal cũng khuyến cáo người dân nên bắt đầu dự trữ thực phẩm bởi mùa mưa đang tới rất gần và sau đó sẽ là mùa Đông khắc nghiệt.
BT
Thăm dò khán giả