Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 2, 22/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án tái tạo san hô ở UAE

(ANTV) -  Nhiều rạn san hô đẹp tại nhiều vùng biển trên thế giới đang bị đe dọa bởi tình trạng biến đổi khí hậu, và do con người với nạn khai thác trái phép, tình trạng du khách giẫm đạp, phá hủy san hô. Để khắc phục tình trạng này, một tổ chức của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã có một dự án giúp tái tạo và mở rộng diện tích san hô.

 

Ngoài khơi bờ biển phía đông của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), một nhóm thợ lặn đã cắt nhiều cá thể san hô mới vừa được đưa ra khỏi rạn san hô thành để trồng lại ở vùng biển có môi trường thuận lợi hơn.

Các thợ lặn, từ Trung tâm Fujairah, đang trồng một rạn san hô nhân tạo khổng lồ mà họ hy vọng sẽ giúp bảo vệ sinh vật biển, chống lại việc tẩy trắng san hô và suy thoái san hô do biến đổi khí hậu gây ra.

Nhóm thợ lặn cùng với các tình nguyện viên này đã trồng hơn 9.000 cá thể san hô trên khoảng 600 mét vuông trong năm qua. Trong vòng 5 năm, họ hy vọng sẽ trồng được 1,5 triệu cá thể san hô trên 300.000 mét vuông dọc theo bờ biển.

Các rạn san hô, phát triển qua hàng nghìn năm, rất quan trọng đối với sự sống còn của nhiều loài sinh vật biển, đồng thời đóng vai trò là hàng rào chống lại sóng, giúp giảm xói mòn.

Giống như các nơi khác trên thế giới, các rạn san hô của UAE đã bị gây hại nặng nề trong hai thập kỷ qua chủ yếu là do biến đổi khí hậu hay nạn khai thác trái phép.

Các rạn san hô nhân tạo có thể giúp khôi phục các rạn san hô bị suy thoái, duy trì đời sống biển, và giúp chống lại quá trình tẩy trắng san hô.

San hô phát triển là một quá trình chậm chạp, vì vậy hiện tại các thợ lặn dùng cách lấy san hô từ các rạn san hô gần đó, cắt thành từng mảnh và trồng lại để tạo ra nhiều rạn san hô khác.

Dự án của Trung tâm Fujairah có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương với chuyên môn kỹ thuật do Bộ Biến đổi Khí hậu và Môi trường UAE cung cấp đào tạo cho thợ lặn.

Các quan chức chính phủ hy vọng dự án về rạn san hô này sẽ giúp phát triển các ngành du lịch và thủy sản của đất nước.

Ngoài việc giúp ích cho đời sống biển, các rạn san hô còn là một điểm thu hút rất lớn đối với các khách du lịch, thợ lặn và nhà khoa học. Việc khôi phục san hô sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đời sống biển và môi trường./.

BT
Thăm dò khán giả