Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 4, 26/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án âm nhạc chữa lành ở Bolivia

(ANTV) -  Tại Bolivia, dịch Covid-19 không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, nó còn để lại di chứng về tâm lý nặng nề cho những người còn sống. Trong bối cảnh đó, âm nhạc được coi là một liều thuốc tinh thần hữu hiệu giúp xua tan bầu không khí u ám và căng thẳng đang bủa vây người dân. 

 

Cách đây vài ngày, dịch Covid-19 đã cướp đi người cha thân yêu của chị Ana Lucia Arze, một người dân Bolivia. Những ngày sau đó, chị Arze và mẹ của mình phải vật lộn với nỗi đau mất đi người thân. Chị đã tìm đến một buổi hòa nhạc trực tuyến mang tên gọi “Hòa nhạc của hơi thở”, một sáng kiến của Hiệp hội âm nhạc Bolivia quy tụ nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới.

Chị Ana Luciz Arze cho biết: Đột ngột mất đi một người thân trong gia đình, đó là nỗi đau không phải ai cũng có thể hiểu được. Tôi và mẹ đang cố gắng dựa vào nhau để vượt qua giai đoạn này. Được nghe những bản nhạc mà cả gia đình cùng nghe cũng là một liều thuốc thư giãn cho chúng tôi.

Chị Arze cũng chia sẻ buổi hòa nhạc giúp chị và mẹ phần nào vơi đi nỗi đau và sự căng thẳng mà họ từng trải qua một cách vô cùng chật vật: Ở nhà, chúng tôi sống với nỗi đau, cố gắng phục hồi cảm xúc và đôi khi không biết làm thế nào để làm điều đó. Việc lắng nghe buổi hòa nhạc này đã phần nào giống như đưa chúng tôi trở lại thời gian ở bên cha tôi, đã giúp chúng tôi vơi đi sự căng thẳng mà chúng tôi đã từng trải qua một cách dữ dội.

Nhóm các nghệ sĩ đã tổ chức các buổi hòa nhạc trực tuyến cho khoảng 750 người dân Bolivia thông qua ứng dụng WhatsApp.

Nghệ sĩ Camila Barrientos, nhạc công tham gia dự án “Hòa nhạc của hơi thở”, Bolivia chia sẻ: Bolivia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 nên chúng tôi quyết định làm điều quan trọng và đáng yêu nhất mà chúng tôi có thể mang lại cho Bolivia vào lúc này. Đó là dự án âm nhạc “Hòa nhạc của hơi thở” giúp chữa lành những chấn thương tinh thần do Covid-19 gây ra. Chúng tôi tin chắc rằng âm nhạc có thể mang đến một không gian cho sự bình tâm, hạnh phúc, yên bình và có sức sống.

Trong số các khán giả có những người đã mất người thân như chị Arze và mẹ, cũng có những người hiện đang nhiễm Covid-19, hay những nhân viên y tế đã quá căng thẳng sau hàng tiếng đồng hồ chiến đấu với dịch bệnh.

Nghệ sĩ Vania Garcia, nhạc công tham gia dự án “Hòa nhạc của hơi thở”, Bolivia cho biết thêm: Tôi đã biểu diễn cho một bác sĩ, cô ấy nói mình đã quá mệt mỏi và căng thẳng sau khi trở về từ bệnh viện. Nhưng sau khi thưởng thức buổi biểu diễn, cô ấy chia sẻ đã cảm thấy bình yên hơn rất nhiều”.

Bolivia cũng giống như nhiều nước khác trong khu vực đang chịu những tổn thất nặng của dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại, nước này đã ghi nhận hơn 100 nghìn trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó hàng nghìn người đã tử vong. Các chuyên gia y tế dự báo tháng 9 tới sẽ là giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này. Giữa bối cảnh đó, những buổi biểu diễn trong dự án “Hòa nhạc của hơi thở” đã mang lại sự động viên ý nghĩa, giúp vực dậy tinh thần cho nhiều người dân Bolivia.

BT
Thăm dò khán giả