Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động thái tăng hy vọng hòa giải Mỹ - Cuba

(ANTV) -Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang tiến gần đến việc quyết định đưa ra khuyến nghị dỡ bỏ Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang tiến gần đến việc quyết định đưa ra khuyến nghị dỡ bỏ Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Những diễn biến tích cực này được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ diễn ra tại Panama vào ngày 10 và 11/4 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm qua, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ sớm đưa ra khuyến nghị rằng Cuba nên được đưa ra khỏi danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Ông này cũng không bác bỏ khả năng có thể đưa ra thông báo trong tuần này.
 
Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cam kết sẽ nhanh chóng có quyết định về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố ngay sau khi nhận được bản đánh giá từ Bộ Ngoại giao Mỹ.
 
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Half cho biết Mỹ hy vọng sẽ cải thiện được quan hệ với Cuba trong cuộc gặp sắp tới tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ.
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Half nói:"Chúng tôi hy vọng sẽ có 1 cuộc gặp với Cuba bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ. Lịch trình cụ thể chưa thể xác nhận, nhưng chúng tôi có khả năng làm như vậy. Chưa thể xác nhận bất cứ điều gì tại thời điểm này nhưng sẽ có cơ hội để làm điều đó.”
 
Vốn là rào cản chính trong quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ- Cuba, nếu Mỹ dỡ bỏ Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố sẽ là một bước đột phá ngoại giao, hướng đến việc chấm dứt bất đồng hơn 5 thập kỉ qua với Cuba.

 

BT
Thăm dò khán giả