Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:11, Thứ 3, 05/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đông Nam Á chưa hành động thiết thực để giảm thiểu rác thải nhựa

(ANTV) - Các quốc gia Đông Nam Á dù đã nhận thức được nguy cơ từ rác thải nhựa với môi trường, song lại không có kế hoạch hành động cụ thể để giải quyết vấn đề này. Đây là nhận định được tổ chức bảo vệ môi trường Hòa bình Xanh đưa ra trong bối cảnh tại Thái Lan vừa phát hiện 8kg rác thải nhựa các loại trong xác một con cá voi dạt vào bờ - sự kiện đã làm dấy lên làn sóng quan ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Dù đã được các bác sĩ thú y tận tình chăm sóc, song con cá voi mắc cạn tại một một kênh đào ở tỉnh Songkhla miền Nam Thái Lan đã chết sau đó 5 ngày. Kết quả khám nghiệm đó đã phát hiện khoảng 80 túi nilon và các chất thải nhựa khác nặng tới 8kg trng dạ dày của dạ dày của cá voi.

Sự kiện này một lần nữa cho thấy Thái Lan hiện là một trong những quốc gia thải rác nhựa nhiều nhất thế giới. Nhiều người dân sở tại cho rằng túi nilong là vật dụng thiết yếu trong đời sống hàng ngày, nhất là ở khu vực đô thị, cũng như thói quen mua đồ ăn sẵn.

Bà Napassorn Kamchu, 40 tuổi – Người dân Thái Lan: "Tôi cũng không muốn dùng túi nilong và hộp xốp đâu nhưng tôi không được lựa chọn. Tôi cũng cố gắng mang theo hộp đựng đồ ăn, nhưng không phải lúc nào cũng làm được như thế khi ở ngoài."

Cơ quan quản lý đô thị Bangkok cho biết, trong vòng một tháng qua, 10 triệu cư dân thành phố sử dụng tới 80 triệu túi nilon mỗi ngày. Theo đại diện tổ chức Hòa Bình Xanh ở khu vực Đông Nam Á cho rằng đây là vấn đề đáng báo động khi không có giải pháp cụ thể được đưa ra để giải quyết.

Bà Anchalee Pipattana Wattanakul – Tổ chức Hòa bình Xanh Đông Nam Á: “Mọi người đều biết về mối nguy hại của túi nilong với môi trường, song không có một chiến dịch phối hợp nào để giải quyết vấn đề ở khu vực. ASEAN đã nêu rõ đây là một vấn đề cần phải xử lý song lại không có một kế hoạch hành động nào để thực sự giảm bớt việc sử dụng nhựa trong sinh hoạt.”

Báo cáo của Trung Tâm Kinh tế và Môi trường McKinsey hồi năm 2015 cũng cho thấy Indonesia, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam là những quốc gia thải lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới, do có nền kinh tế phát triển nhanh.

BT
Thăm dò khán giả