Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:15, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất ở Nepal: Số người thiệt mạng tăng từng giờ

(ANTV) -  4 ngày sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại Nepal, hiện đã có hơn 4.400 người thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ vẫn không từ bỏ những nỗ lực tìm kiếm những người còn sống sót.

Số thiệt mạng đang tăng lên từng giờ. Tuy nhiên, các hoạt động cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn khi chính quyền địa phương tại những khu vực xa xôi của Nepal gần tâm chấn động đất đang kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp lương thực, lều bạt và thuốc men.

Trận động đất kinh hoàng xảy ra hôm 25/04 cũng khiến 61 người thiệt mạng tại Ấn Độ, 25 người ở Tây Tạng (Trung Quốc). Lở tuyết tại đỉnh Everest cũng làm 18 người thiệt mạng. Ít nhất hơn 8.000 người đang bị thương và hàng chục nghìn người mất nhà cửa.

50 giờ sau khi trận động đất xảy ra, lực lượng phản ứng nhanh tối 27/4 đã cứu sống được một phụ nữ bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Mỗi người dân được cứu sống lại thắp lên hi vọng và quyết tâm cho lực lượng cứu hộ đang thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Thành viên cứu hộ cho biết:“Vẫn có khả năng còn người sống sốt bởi vì chúng tôi vẫn nghe thấy những tiếng gọi. Chúng ta không nên từ bỏ hi vọng vì đã có những trường hợp tại Bangladesh trước đây vẫn còn người sống sót 17 ngày sau khi họ được kéo ra khỏi đống đổ nát”.

Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm thấy thêm nhiều thi thể và các người thân đang bắt đầu hoạt động chôn cất cho nạn nhân. Tuy nhiên đang có sự thiếu hụt thực phẩm, dầu, điện và lều bạt nghiêm trọng tại khu vực thủ đô. Ở khu vực nông thôn điều kiện còn tồi tệ hơn, khi những nhóm cứu hộ gặp nhiều khó khăn tiến đến những khu vực vùng núi sau động đất. Một số con đường đến khu vực đã bị bịt kín do lở đất gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Trong khi đó, giới khoa học địa chất Mỹ cùng ngày cho biết, thủ đô Kathmandu của Nepal có thể đã dịch chuyển khoảng 3m theo hướng nam. Theo các số liệu phân tích ban đầu, một mảng thạch quyển dài khoảng 90km và rộng 50km nằm dưới thung lũng Kathmandu, dưới áp suất hàng thập kỷ qua đã trượt đi, khiến đất đá trên bề mặt rãnh đứt gãy dịch chuyển theo hướng nam. Các dịch chuyển này đủ lớn để phải điều chỉnh lại trên các bản đồ địa lý thế giới có độ chính xác cao.

Sự giúp đỡ của quốc tế đang đổ về Nepal sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter. Các quốc gia đều cử các nhóm cứu trợ, thuốc men, trực thăng và cứu hộ đến giúp đỡ người dân vùng bị ảnh hưởng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 27/4 tiếp tục thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ thêm 9 triệu USD cho những nỗ lực tái thiết và cứu hộ tại Nepal. Các nhóm cứu hộ và y tế từ Nga, Nhật Bản, Pháp, Thụy Sĩ và Singapore dự kiến đến Kathmandu trong những ngày sắp tới.

BT
Thăm dò khán giả