Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất ở Nepal: Hơn 5.000 người thiệt mạng

(ANTV) - Con số thương vong trong trận động đất kinh hoàng ở Nepal vẫn không ngừng tăng. Theo Cục quản lý thiên tai quốc gia nước này, cho đến sáng 29/4 cho biết, các đội cứu hộ mới chỉ tìm kiếm và cứu được 13 người từ các đống đổ nát, số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới hơn 5.000 người, trong khi số người bị thương cũng đã lên tới gần 11.000 người. 

Ngoài ra, trận động đất mạnh 7,8 độ Richter này cũng đã phá hủy nhiều ngôi nhà khiến gần 500.000 người dân Nepal phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất".

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala cho biết, để tưởng nhớ người dân Nepal và người nước ngoài thiệt mạng trong trận động đất tàn phá, nước này đã quyết định cử hành ba ngày quốc tang kể từ ngày 28/4. Cũng theo ông Koirala, Chính phủ đang nỗ lực hết sức có thể nhưng thiệt hại mà thiên tai gây ra là quá lớn. Ông Koirala nhấn mạnh, việc thiếu thốn trang thiết bị và chuyên gia cứu hộ khiến Nepal có thể không đáp ứng được "những lời kêu cứu từ khắp mọi nơi".

Hiện lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp tế cho các vùng hẻo lánh ở Himalaya nhưng gặp khó khăn do lở đất và các dư chấn. Trong khi đó, mưa lớn đang làm trầm trọng thêm tình cảnh "màn trời chiếu đất" của hàng trăm nghìn người sau động đất. Tại thung lũng Kathmandu, hàng nghìn người vẫn đang phải ngủ trên các vỉa hè, công viên và trên các khu đất trống trong thời tiết giá lạnh do lo sợ các khu nhà tiếp tục đổ sập. Hiện có khoảng 21 trại cứu trợ đang được dựng lên tại các khu đất trống xung quanh thủ đô Kathmandu.

Trong lúc này, các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết, họ đang chạy đua với thời gian để phân phối hàng cứu trợ cho những người còn sống sót. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng đã cản trở phần nào những nỗ lực cứu trợ.

Ông Rick Brennan - Quan chức của Tổ chức Y tế thế giới cho biết: "Mối quan tâm lớn nhất đối với chúng tôi bây giờ là cứu hộ và khôi phục sau động đất. Các cơ sở điều trị y tế đã bị hư hại và thiếu thốn thuốc men và các thiết bị y tế khiến chúng tôi lo ngại sẽ cản trở việc cứu chữa cho những người bị thương. Mối lo ngại lớn hơn nữa là nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm".

Theo các cơ quan của Liên hợp quốc, có tới 8 triệu người, tức là hơn 1/4 dân số Nepal bị ảnh hưởng bởi trận động đất vừa qua. 35 trong số 75 địa phương ở nước này, người dân vẫn chưa được tiếp cận với sự trợ giúp từ bên ngoài.

 

BT
Thăm dò khán giả