Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Thứ 3, 18/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất mạnh 7,4 độ Richter kèm nguy cơ sóng thần ở vùng Kamchatka

(ANTV) - Theo hãng tin RT, cách đây ít giờ, một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra ở khu vực Kamchatka của Nga. Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ, trận động đất này có thể gây sóng thần trong bán kính 300km.

Trận động đất xảy ra vào lúc 23 giờ 34 ngày 17/7 giờ GMT làm rung chuyển khu vực cách thành phố Nikol'skoye của Nga khoảng 234km về phía Đông - Đông Nam.Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết tâm chấn ở độ sâu 48,3 km, ban đầu được xác định ở tọa độ 54,2 độ vĩ Bắc và 169,2 độ kinh Đông.

Trận động đất xảy ra sau khi núi lửa Klyuchevskoy hoạt động trở lại, tạo ra cột khói cao tới 6km so với mực nước biển. Hiện tại tàu thuyền và máy bay bị hạn chế hoạt động xung quanh khu vực này.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết ghi nhận có 3 trận động đất khác với cường độ không mạnh đã diễn ra trong 24 giờ qua.
 
Tổng thống Philippines cam kết thúc đẩy thành lập khu tự trị Hồi giáo

Trong nỗ lực tiếp bước người tiền nhiệm khi chính quyền của cựu Tổng thống Benigno Aquino và "Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro"- nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất nước này, đã đạt được sự thống nhất về chi tiết của một hiệp định hòa bình vào ngày 25/1/2014. Đồng thời cũng nhằm chấm dứt 4 thập kỷ xung đột ở miền Nam Philippines, làm hàng chục nghìn người thiệt mạng. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte​ cam kết sẽ thúc đẩy lưỡng viện Quốc hội nước này thông qua dự luật mới về thiết lập quyền tự trị tại khu vực bất ổn nhất trong cả nước ở đảo Mindanao.
 
Tuyên bố trên được Tổng thống Duterte đưa ra sau khi cùng ngày, dự luật mang tên “Luật Cơ bản Bangsamoro” được các quan chức chính phủ và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất Philippines, cùng soạn thảo và đệ trình lên chính phủ.

Theo dự luật dài hơn 100 trang này, khu vực có tín đồ Hồi giáo chiếm đa số ở Mindanao sẽ trở thành khu tự trị với chế độ hành pháp, lập pháp và tài chính riêng. Vùng lãnh thổ tự trị sẽ mang tên Bangsamoro, có nghĩa là "Nhà nước Moro."

Tổng thống Duterte khẳng định đây là bước ngoặt để chấm dứt hàng thập kỷ thù địch đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân Philippines. Đồng thời hy vọng việc lập khu tự trị sẽ góp phần loại trừ được nhóm phiến quân Maute - vốn thề trung thành với lực lượng nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hiện kiểm soát một số khu vực tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao. Dự luật này có thể sẽ được thông qua trong vòng 1 năm.

BT
Thăm dò khán giả