Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 4, 09/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động đất mạnh 7 độ richter ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

(ANTV) - Ủy ban quốc gia về Giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc, cho biết trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở tỉnh Tứ Xuyên vào tối ngày 8/8 có thể đã khiến tới 100 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Trong một thông cáo, ủy ban này cho hay, dựa trên những phân tích sơ bộ về trận động đất này, có thể có hơn 130.000 ngôi nhà đã bị hư hại.

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 20 km, ở 33,2 độ Vĩ Bắc và 103,82 độ Kinh Đông. Khoảng 20 phút sau khi xảy ra trận động đất trên, 1 dư chấn khác mạnh 3,3 độ Richter, có độ sâu 9 km, cũng đã được ghi nhận.

Người dân sinh sống tại Thành Đô (Chengdu), thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cách tâm chấn 300 km về phía Nam cũng cảm nhận được rung chấn của trận động đất này. Hiện có khoảng 80.000 người, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đang sinh sống ở huyện Cửu Trại Câu.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã điều động lực lượng cứu hộ đến hiện trường triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường ra chỉ thị, yêu cầu các ban, ngành liên quan làm hết sức để giảm thiểu con số thương vong.

Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam

Sau tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng nước này sẽ “cứng rắn và kiên quyết” đối với CHDCND Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, nước này đã lập tức đáp trả, khẳng định đang cân nhắc bắn tên lửa vào đảo Guam thuộc Mỹ trên Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Bình Nhưỡng ngày 9/8 tuyên bố đang “cẩn thận xem xét” kế hoạch tấn công Guam, hòn đảo nơi tọa lạc căn cứ quân sự lớn của Mỹ, bằng tên lửa đạn đạo. Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn quân đội nước này cho biết, kế hoạch trên sẽ trở thành hiện thực khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra quyết định.

Đảo Guam hiện là nơi cư trú của hàng nghìn binh sĩ Mỹ và gia đình của họ. Tuyên bố từ Triều Tiên đặc biệt nhắc đến căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam, nơi các máy bay ném bom của Mỹ thường được điều động để tập trận hỗn hợp với các chiến đấu cơ Hàn Quốc, trên bầu trời bán đảo Triều Tiên.

Hồi cuối tháng trước, Mỹ cũng đã điều 2 máy bay B-1B nhằm phản ứng lại vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 2 của Triều Tiên./.

BT
Thăm dò khán giả