Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 4, 23/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đông Âu nỗ lực tìm kiếm đồng thuận về di cư

(ANTV) -Bốn nước Đông Âu vốn phản đối hạn ngạch tiếp nhận người di cư của Liên minh châu Âu (EU), là Hungary, Ba Lan, CH Séc và Slovakia, đã khẳng định sẽ nỗ lực đạt thỏa thuận với các nước Tây Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II.

 
Ngày 21/9, phát biểu sau các cuộc thảo luận với ba người đồng cấp Hungary, Ba Lan và Slovakia tại thủ đô Praha (CH Séc), Ngoại trưởng Séc tuyên bố 4 nước đều quyết tâm và nhận thức được rằng châu Âu cần thống nhất hành động để nhanh chóng tháo gỡ tình hình cấp bách hiện nay.
 
Có mặt tại cuộc thảo luận của bốn nước Đông Âu nói trên, Ngoại trưởng Luxembourg - nước đang giữ chức Chủ tịch EU luân phiên khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đưa ra những đề xuất mà tất cả 28 nước thành viên EU đều có thể nhất trí trong Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về vấn đề di cư ngày 23/9.
 
Cũng trong ngày 21/09, giới chức Mỹ cho biết nước này sẽ viện trợ bổ sung 419 triệu USD để giúp những dân thường bị mắc kẹt trong cuộc nội chiến ở Syria.
 
Dự kiến khoản viện trợ bổ sung này sẽ được chia sẻ giữa các cơ quan của LHQ, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ, các chính phủ trong khu vực và sẽ được chi cho cả người tị nạn ở Syria cũng như các trại tị nạn ở những quốc gia láng giềng tại Trung Đông.
 
Tổng Thư ký NATO lạc quan thận trọng về tiến trình hòa bình ở Ukraine
 
Tổng Thư ký NATO  Jens Stoltenberg lạc quan thận trọng tiến trình hòa bình ở Ukraine
Tổng Thư ký NATO  Jens Stoltenberg ngày 21/9 đã tới Ukraine, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của ông tới nước này. Tại đây, ông Stoltenberg đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko  nhằm thảo luận về tình hình tại miền Đông Ukraine.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Tổng Thư ký NATO đã bày tỏ lạc quan thận trọng về tình hình an ninh tại miền Đông Ukraine nói thỏa thuận ngừng bắn đang diễn ra. Đây là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, tình hình an ninh tại miền Đông Ukraine vẫn còn rất mong manh.
 
Đồng quan điểm với Tổng Thư ký NATO, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng cho rằng, Ukraine sẽ còn cả một con đường dài trước mắt trước khi tiến tới một nền hòa hình toàn diện cho miền Đông nước này. Ông Stoltenberg cũng khẳng định:“Để có hòa bình và ổn định, cũng như giảm căng thẳng, chúng tôi nên đóng của khu vực biên giới, khởi động tiến trình chính trị và bầu cử theo luật pháp Ukraine sao cho đáp ứng với tiêu chuẩn của tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Đây sẽ là một cuộc bầu cử tự do và công bằng”.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày tới Ukraine, ông Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Poroshenko đã cùng theo dõi buổi khai mạc diễn tập ứng cứu khẩn cấp dân sự tại căn cứ quân sự ở thành phố miền Tây Li-víp - nơi quân đội Mỹ đang huấn luyện các lực lượng Ukraine. Trong ngày 22/9, Tổng Thư ký Stoltenberg cũng sẽ tham dự cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine./.

 

BT
Thăm dò khán giả