Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồn cảnh sát ở ngoại ô Paris bị tấn công

(ANTV) - Một đồn cảnh sát tại ngoại ô thủ đô Paris của Pháp đã trở thành mục tiêu tấn công của một nhóm đối tượng quá khích. Vụ việc xảy ra đêm ngày 10/10 theo giờ địa phương, là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Pháp trong vài tháng qua.

 

Theo nhà chức trách, khoảng 40 đối tượng, mang theo các thanh kim loại và sử dụng pháo hoa, đã thực hiện vụ tấn công kéo dài một giờ nhằm vào đồn cảnh sát ở Champigny-sur-Marne, cách thủ đô Paris khoảng 12 km về phía Đông, khiến nhiều xe công vụ và cổng vào đồn cảnh sát bị hư hỏng, nhiều cửa sổ bị vỡ. Rất may không có thiệt hại về người.

Động cơ của vụ tấn công hiện chưa được xác định. Trước đó, vào ngày 7/10, tại thành phố Herblay, phía Bắc thủ đô Paris, một số đối tượng đã nổ súng vào cảnh sát khiến 2 người bị thương nặng.

 

Hành trình chiến đấu với đại dịch COVID-19, giành lại mạng sống cho các bệnh nhân của các nhân viên y tế tuyến đầu, cho đến nay đã kéo dài 10 tháng. Trong khi hơn 28 triệu bệnh nhân đã được cứu sống thành công, một số lượng lớn bác sĩ, y tá trên thế giới đang phải hứng chịu những gánh nặng về thể chất và tinh thần. Không chỉ có áp lực từ khối lượng công việc khổng lồ, nhiều nhân viên y tế còn phải hứng chịu sự xa lánh, phân biệt đối xử từ hàng xóm láng giềng, khiến họ hoàn toàn suy sụp. Hiện tượng kiệt sức trong ngành y tế đang dần trở thành một vấn đề đáng báo động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có vaccine đặc trị.

Tại nhiều nơi trên thế giới, người dân đã dần quen với trạng thái bình thường mới. Dường như không còn mấy ai nhớ về bầu không khí cấp bách, khi mà dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng phát. Vậy nhưng sau hơn 10 tháng, bầu không khí ấy vẫn còn nguyên trong các bệnh viện, nơi các bác sĩ vẫn đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh COVID-19, giành giật từng hơi thở cho các bệnh nhân. Mệt mỏi, thậm chí kiệt sức là trạng thái không còn xa lạ với các nhân viên y tế này khi phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề, từ chuyên môn y khoa đến việc tính toán sử dụng các thiết bị y tế làm sao cho hiệu quả nhất có thể. Bởi lẽ, số lượng các thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ cá nhân vẫn luôn không đáp ứng đủ với nhu cầu thực tế.

Song song với áp lực nơi làm việc, các nhân viên y tế vẫn phải đối mặt với những vấn đề khác trong cuộc sống. Một số y tá đã trở thành nạn nhân của sự phân biệt đối xử, lăng mạ thậm chí đánh đập. Ngoài ra, tình trạng tài chính, đời sống kinh tế đi xuống cũng là một nhân tố lớn có thể gây căng thẳng cho các y tá.Theo khảo sát gần đây nhất của Hội đồng Y tá Quốc tế, trụ sở tại Anh, hơn 70% y tá trên thế giới cho biết, họ đã bị tấn công hoặc bị phân biệt đối xử. Phần lớn trong số họ đang phải chịu áp lực lớn về tinh thần, thậm chí có biểu hiện của bệnh tâm lý.

Có thể thấy một điều rõ ràng là, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng trầm trọng đối với sức khỏe tâm thầm. Nghiên cứu của Hội đồng Y tá Quốc tế, lấy số liệu từ các bệnh viện trên 130 quốc gia trên thế giới cho thấy, tỉ lệ sự căng thẳng, lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ của nhân viên y tế trong dịch đã tăng khoảng 30 đến 40 %. Các vấn đề tâm lý chủ yếu gặp là những vấn đề về rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng lo lắng. Thế nhưng, một số người còn có những biểu hiện đáng lo ngại hơn.

Những khó khăn này đang làm gia tăng nguy cơ nhân viên y tế sẽ từ bỏ công việc của họ. Các nghiên cứu về ý định làm việc trong bối cảnh tương lai của đại dịch đã được thực hiện ở một số quốc gia, và kết quả cho thấy có từ 20% - 30% nhân viên y tế tỏ ra do dự về việc làm trong thời kỳ đại dịch bất kể vị trí công việc. Nghiên cứu về thái độ của bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa và các quan chức bệnh viện ở Đức cho thấy, 28% trong số họ tin rằng, việc nhân viên y tế từ bỏ công việc trong trường hợp có đại dịch trong tương lai là có thể chấp nhận được. Tương tự, gần 50% nhân viên y tế công cộng trong một nghiên cứu ở Maryland nói rằng họ khó có thể đi làm việc trong trường hợp có một đại dịch cúm khác.

Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã chính thức thừa nhận nguy cơ phát triển bệnh tâm lý đối với nhân viên y tế, qua đó, kêu gọi chính phủ các nước cần phải làm nhiều hơn nữa để xử lý sự lo lắng và căng thẳng ở nhóm dân số đặc biệt này, có những biện pháp giúp ngăn ngừa kiệt sức, trầm cảm và rối loạn sau tổn thương do căng thẳng.

BT
Thăm dò khán giả