Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại về tương lai của Yemen tại Saudi Arabia

(ANTV) -Ngày 17/05, tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, hàng trăm chính trị gia và các thủ lĩnh bộ lạc của Yemen đã bắt đầu các cuộc hội đàm về tương lai của quốc gia này mặc dù không có sự tham gia của lực lượng phiến quân Houthi   theo dòng Hồi giáo Shi'ite  .

 
Các cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn 5 ngày vì lý do nhân đạo chấm dứt vào hồi 23 giờ tối cùng ngày (theo giờ địa phương) nhưng không ngăn được các cuộc giao tranh giữa phiến quân Houthi và các lực lượng ủng hộ Chính phủ.
 
Tại cuộc Hội đàm, các chính trị gia cũng bày tỏ mong muốn lệnh ngừng bắn sẽ được kéo dài, hướng tới một thỏa thuận lâu dài.
 
Phó Tổng thống Yemen Khaled Bahah cho biết:""Ngày cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn, thật đáng tiếc khi liên quân đã cam kết ngừng các chiến dịch không kích, nhưng lực lượng Houthi thì không. Hôm nay các bên tham gia đều mong muốn kéo dài thời gian ngừng bắn để tìm một giải pháp chính trị, nhưng sẽ không có trường hợp ngoại lệ của các hoạt động giao tranh trên mặt đất".
 
Việc phiến quân Houthi không tham gia hội đàm cũng có nghĩa là cuộc đối thoại quốc gia này sẽ khó có thể chấm dứt được tình trạng bạo lực tại Yemen. Trước đó, lực lượng Houthi đã bác bỏ mục tiêu chính của các cuộc hội đàm kéo dài 3 ngày trên - đó là khôi phục quyền của Tổng thống lưu vong Mansour Hadi hiện đang ở Ả Rập Xê Út.  
 
Cùng ngày, liên quân Ả Rập do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã nối lại các chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Houthi tại miền Nam Yemen, bất chấp lời kêu gọi của LHQ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 5 ngày. Liên quân đã từ chối bình luận về đợt không kích lần này cũng như khả năng gia hạn ngừng bắn.  Trước đó, liên quân tuyên bố sẽ chỉ kéo dài các lệnh ngừng bắn nếu phiến quân Houthi ngừng tấn công các thành phố ở miền Nam Yemen.
 
Thống kê mới nhất cho thấy, ít nhất 1.600 người đã thiệt mạng và khoảng 6.200 người bị thương kể từ ngày 26/3, khi các nước Arab bắt đầu chiến dịch không kích Houthi tại Yemen. Ngoài ra, khoảng 450.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do tình hình bất ổn.
BT
Thăm dò khán giả