Thứ tư, ngày 16/10/2019 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 3, 16/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đôi bạn khuyết tật trồng hàng nghìn cây xanh

(ANTV) - Câu chuyện kỳ diệu về 2 người bạn ở độ tuổi chớm lục tuần, 1 người mất cả 2 tay, 1 người mù lòa tại ngôi làng nhỏ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong suốt hơn 1 thập kỷ qua, bằng nỗ lực phi thường vượt qua mọi nghịch cảnh, 2 con người “tàn mà không phế” ấy đã cùng nhau trồng được cả 1 cánh rừng hơn 10.000 cây xanh, mang lại không khí trong lành và sự bình yên cho ngôi làng của họ.

Tại ngôi làng Hiệp Lý nhỏ bé thuộc huyện Tỉnh Hình, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), có 1 đôi bạn thân quen từ nhỏ và cùng là người khuyết tật. Ông Giả Hải Hà bị mù bẩm sinh ở mắt trái vì đục thủy tinh thể, rồi lại mất thị lực mắt phải sau 1 tai nạn lao động tại khu mỏ nơi ông làm việc. Còn ông Giả Văn Kỳ thì mất đi cả 2 cánh tay do bị điện giật vào năm 3 tuổi. Cùng chung cảnh ngộ, 2 người đã an ủi, động viên và cố gắng giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Đến năm 2002, làng Hiệp Lý bỗng phải đối mặt với tình trạng đất đai bị xâm thực nghiêm trọng ở khu vực ven sông, cùng với đó là nguy cơ lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Lúc đôi bạn khuyết tật nảy ra 1 ý tưởng tuyệt vời để có thể đóng góp cho cộng đồng.

Sau khi đề xuất ý tưởng và nhận được 1 khoản trợ cấp rất nhỏ từ địa phương, ông Văn Kỳ và ông Hải Hà được giao cho quản lý 8 hecta đất ven sông để trồng rừng.

Đều đặn hàng ngày, họ thức dậy lúc 7 giờ sáng, mang theo dụng cụ thô sơ rời làng. Với đôi mắt sáng, ông Văn Kỳ làm nhiệm vụ dẫn đường, cõng người bạn mù qua sông, trong khi ông Hải Hà trở thành cánh tay của cả hai, trực tiếp trèo cây cắt cành ươm rồi đào đất gieo trồng dưới sự hướng dẫn của bạn mình. Bất chấp những tai nạn nhiều lúc không thể tránh khỏi, bằng nghị lực phi thường, 2 ông đã cùng nhau trồng mới được 800 cây dương liễu chỉ trong năm đầu tiên.

Thế nhưng mọi việc không hề dễ dàng bởi đất đai quá khô cằn, chỉ toàn cát bụi và sỏi đá. Năm tiếp theo, 800 cây dương liễu dần chết sạch, chỉ còn 2 cây sống sót. Hai người vẫn không nản chí và quyết tâm làm lại từ đầu. Họ lựa chọn những mảnh đất phù hợp hơn và nghiên cứu cải tiến phương pháp trồng cây. Thay vì dùng xẻng đào hố, họ dùng 1 thanh sắt lớn đóng xuống đất để tạo hố rồi cắm cây con vào, hay đào những con mương nhỏ để cung cấp nước.

Cứ như thế, sau hơn 10 năm miệt mài lao động, đôi bạn đặc biệt đã trồng được con số khổng lồ hơn 10.000 cây xanh sinh trưởng tốt, trong sự vui mừng vô hạn của dân làng.

Hơn 1 năm qua, đôi bạn già đã quyết định tách ra để phát triển sâu rộng hơn mô hình lý tưởng trồng cây gây rừng của mình. Ông Văn Kỳ giờ đây trở thành người vận động, truyền bá văn hóa trồng cây ở nhiều vùng miền của Trung Quốc, từ Hồ Nam đến Nội Mông, từ Hà Bắc tới Sơn Đông.

Còn ông Hải Hà vẫn đang tiếp tục công việc trồng rừng. Chỉ trong năm 2017, ông cùng nhiều tình nguyện viên đã trồng được hơn 2000 cây xanh tại làng Hiệp Lý, và đặt mục tiêu sẽ trồng thêm 4000 cây nữa cho đến hết năm nay.

 

 

BT
Thăm dò khán giả