Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo thư viện trên lưng ngựa tại Indonesia

(ANTV) - Mô hình thư viện lưu động miễn phí nhằm khuyến khích mọi người đọc sách khá phổ biến trên thế giới, như kệ sách trên xe bus ở Brazil hay tủ sách trên xe tăng ở Argentina. Tại làng Serang, tỉnh Banten, Indonesia, cũng có 1 mô hình tương tự vô cùng độc đáo. Chỉ với 1 chú ngựa, vài chồng sách nhỏ, 1 người đàn ông đã xây dựng nên 1 thư viện lưu động trên lưng ngựa, đi khắp những làng quê Indonesia và khích lệ niềm đam mê đọc sách của mọi người.

Anh Ridwan Sururi, 43 tuổi, vốn làm nghề chải lông ngựa, nhưng lại quyết định lập nên 1 thư viện lưu động để phục vụ cộng đồng. Sau khi quyên góp được 100 cuốn sách để bắt đầu, cùng với chú ngựa Luna, anh rong ruổi khắp các con đường của làng quê nghèo, để đem sách cho bà con, và đặc biệt là trẻ em. Bộ sưu tập sách của anh luôn được nhắc đến với tên gọi giản dị “Thư viện ngựa”.

Anh Ridwan Sururi cho biết: “Khi nhìn thấy trẻ em chạy theo Luna, tôi cảm thấy vô cùng tự hào, vì thấy mình rất cần thiết với các cháu. Đó là điều tuyệt vời nhất.”

Thư viện lưu động độc đáo của anh Sururi thường hoạt động 3 ngày/tuần ở làng Serang và các vùng lân cận. Đối với nhiều người, đây là thứ duy nhất kết nối họ với sách.

Chị Warianti, Người dân trong làng bày tỏ: “Thư viện trên lưng ngựa này thực sự giúp chị em phụ nữ trong làng bổ sung kiến thức, khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn.”

Tỷ lệ biết chữ ở Indonesia đã tăng lên đều đặn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tại các tỉnh xa xôi, tình hình không mấy cải thiện, khi gần 1 triệu người lớn ở đây không biết đọc, biết viết.

Anh Ridwan Sururi chia sẻ: “Giúp mọi người tăng cường kiến thức và hiểu biết là điều rất quan trọng. Đó chính là mục đích của thư viện ngựa này. Mọi người có thể mở rộng chân trời kiến thức, trở nên thông minh và thành công hơn. Họ sẽ không phải giống như tôi.”

Từ hơn trăm cuốn sách ban đầu, thư viện của anh Sururi giờ đã có hàng nghìn cuốn, được mọi người trên mạng xã hội gửi tặng. Sách được anh cho mượn miễn phí, nhưng đặt ra thời hạn trả, để 1 cuốn có thể đến với nhiều người. Với sự nhiệt tình không mệt mỏi, “Thư viện ngựa” của anh Sururi và chú ngựa Luna vẫn đang hàng ngày khơi dậy niềm vui đọc sách cho người dân địa phương./.

 

BT
Thăm dò khán giả