Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:03, Chủ Nhật, 17/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp Mỹ lo ngại hậu quả từ căng thẳng với Trung Quốc

(ANTV) - Các doanh nghiệp và tập đoàn thương mại tại Mỹ và Trung Quốc mới đây đã bày tỏ quan ngại về những hậu quả của cuộc xung đột thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Việc Ủy ban Thuế quan Trung Quốc quyết định áp thuế bổ sung 25% đối với hơn 600 mặt hàng của Mỹ với tổng trị giá 50 tỷ USD để đáp trả hành động tương tự của Mỹ đã châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại, đe dọa gây thiệt hại lớn cho thương mại song phương.
 
Các doanh nghiệp và tập đoàn thương mại tại Mỹ và Trung Quốc mới đây đã bày tỏ quan ngại về những hậu quả của cuộc xung đột thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Trong khi các tập đoàn thương mại Mỹ bày tỏ quan ngại về "vòng xoáy" căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, một số công ty lớn của Mỹ như Boeing cho biết đang bắt đầu đánh giá những tác động từ các biện pháp thuế của Trung Quốc. Boeing đã thu về khoảng 12,8% trong tổng doanh thu năm 2017 từ Trung Quốc và luôn được xem là một trong những công ty đa quốc gia Mỹ dễ bị tổn thương nhất trước một cuộc chiến thương mại "tổng lực."
 
Trong khi đó, Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ (AAFA) cũng cảnh báo những biện pháp đáp trả của Trung Quốc có thể đe dọa nông dân Mỹ và các nhà sản xuất dệt may cũng như tăng chi phí cho chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp này.
 
Trước đó, hôm 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các mặt hàng của Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD bị áp mức thuế 25% với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trung Quốc sau đó tuyên bố đáp trả bằng việc áp thuế bổ sung đối với hàng loạt các mặt hàng nông sản của Mỹ.
 
 Thủ tướng Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
 

 

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (Xi-pratx) ngày hôm qua đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội, được tiến hành theo yêu cầu của phe đối lập. Cuộc bỏ phiếu được tổ chức trong bối cảnh Hy Lạp sắp tới sẽ tham gia kí kết một thỏa thuận với nước láng giềng Macedonia.
 
Với kết quả 153 phiếu chống và 127 phiếu thuận, Quốc hội Hy Lạp đã bác đề nghị của đảng Dân chủ Mới đối lập về việc bất tín nhiệm Thủ tướng Tsipras.
 
Tại cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Tsipras tuyên bố ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về thỏa thuận lịch sử với Macedonia liên quan đến việc đổi tên gọi của nước láng giềng, khẳng định muốn Hy Lạp trở thành một lực lượng ổn định và hợp tác tại khu vực Balkans.
 
Trước đó, phe đối lập đã cáo buộc Thủ tướng Tsipras đã nhượng bộ quá nhiều trong thỏa thuận với Macedonia, dự kiến sẽ được kí trong ngày hôm nay 17/6.
 
 

 

Thăm dò khán giả