Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 22:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:04, Thứ 2, 28/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổ máu bất chấp lệnh ngừng bắn ở Ukraine

(ANTV) -Ít nhất 3 người đã thiệt mạng khi lực lượng chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai xảy ra đụng độ trong dịp nghỉ lễ đón năm mới.

 
 
Ngày 27/12, quân đội chính phủ Ukraine cùng lực lượng đòi độc lập ở miền Đông cho biết, đụng độ giữa 2 bên đã khiến ít nhất 3 người (gồm 1 binh sĩ Ukraine và 2 dân thường) thiệt mạng. Đây là vụ vi phạm đầu tiên đối với lệnh ngừng bắn trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh – Năm mới mà 2 bên đã thông qua hôm 22/12.
 
Nguồn tin quân đội Ukraine cho hay, trong 24 giờ qua đã có 1 binh sỹ Ukraine thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Trong khi đó, phía lực lượng đòi độc lập ở miền Đông cho biết, 2 dân thường đã thiệt mạng tại làng Zaitsev,  cách Donetsk 55 km về phía Bắc.
 
Trước đó, ngày 22/12, các bên xung đột ở Ukraine đã đạt được 1 thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện ở Donbass trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. Thỏa thuận ngừng bắn này có hiệu lực từ 0 giờ (giờ địa phương) ngày 23/12.
 
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, quân đội chính phủ Ukraine cùng lực lượng đòi độc lập ở miền Đông lại cáo buộc lẫn nhau không tôn trọng lệnh ngừng bắn mới nhất này.
 
Pakistan, Afghanistan nhất trí hành động chống Taliban
 
 
 
Quân đội Pakistan thông báo, trong chuyến thăm thủ đô Kabul (Afghanistan) ngày 27/12, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif và các lãnh đạo Afghanistan đã nhất trí hành động chống lại các nhóm vũ trang từ chối tham gia tiến trình hòa bình ở nước này.
 
Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh có những thông tin đề cập đến nỗ lực nối lại đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, phong trào đang tiến hành các cuộc chiến đẫm máu với lực lượng an ninh nước này.
 
Trong cuộc gặp giữa Tướng Sharif và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng nhà điều hành cấp cao (chức vụ tương đương thủ tướng) Abdullah Abdullah, 2 bên đã thảo luận "về các vấn đề an ninh, trong đó có việc chia sẻ thông tin, phối hợp các chiến dịch chống khủng bố và thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Afghanistan".
 
Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hợp tác theo khuôn khổ 4 bên, gồm Afghanistan, Trung Quốc, Pakistan và Mỹ. Vòng đầu tiên của cuộc họp 4 bên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 1/2016 nhằm tìm ra một lộ trình rõ ràng và toàn diện cho tiến trình hòa bình với việc xác định rõ trách nhiệm của từng bên tại tất cả các giai đoạn của tiến trình này./.

 

BT
Thăm dò khán giả