Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồ chơi rèn luyện cách đối mặt với thất bại

(ANTV) -Nhiều người sợ thất bại, thậm chí cảm thấy xấu hổ đến nỗi muốn giấu kín chuyện không vui ấy. Thế nhưng, trên thực tế, nhờ những lần thất bại, vấp váp mà người ta mới tích lũy thêm kinh nghiệm để ngày càng tiến bộ hơn. Đây cũng là ý nghĩa của loại đồ chơi giáo dục do 1 công ty khởi nghiệp ở thành phố Toronto, Canada vừa giới thiệu.

 

Bộ đồ chơi "Thất bại", bao gồm 1 bánh xe bằng gỗ cùng nhiều khối gỗ nhỏ có hình dạng khác nhau, bên trong 1 số khối gỗ có nam châm. Người chơi có thể phân chia theo nhóm, mỗi nhóm có 5 phút để giữ thăng bằng những khối gỗ trên bánh xe. Nhóm nào xếp được các khối gỗ cao nhất sẽ giành chiến thắng. Thách thức lớn nhất của trò chơi là không biết khối gỗ nào có nam châm nên không thể giữ thăng bằng cho chúng.
 
Chị Ilana Ben-Ari, Người sáng lập trò chơi "Thất bại" chia sẻ:"Chúng ta đều đã trải qua cảm giác chán nản khi gặp thất bại. Bộ đồ chơi này chủ yếu giúp cho mọi người tìm được cách vượt qua thử thách chứ không phải thất bại."
 
Theo anh Jay Scotto, nhân viên cho hay:"Ngay từ đầu tôi đã không cố gắng để giành chiến thắng. Tôi không cố gắng để giành chiến thắng bằng mọi giá, tôi chỉ lắng nghe ý tưởng của mọi người và cố gắng thử nghiệm nhiều cách khác nhau. Thật không ngờ cuối cùng tôi lại là người có điểm số cao nhất."
 
Công ty Twenty-one Toys mong muốn cung cấp cho người chơi những điều họ không thể học được từ sách vở, chẳng hạn như sự thấu cảm, cách hợp tác, sáng tạo theo nhóm hoặc rèn luyện để vượt qua thất bại. Trước đó, công ty này từng ra mắt bộ đồ chơi "Thấu cảm" và đã được hơn 100 trường học tại 45 quốc gia đưa vào sử dụng trong giáo trình.
 
UNICEF: Hàng trăm triệu trẻ em không được đăng ký khai sinh
 

 

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) vừa đưa ra cảnh báo, hiện có tới 1/4 trẻ em trên toàn cầu không được đăng ký khai sinh. Thực trạng này đã khiến các em trở thành những đối tượng không tồn tại trong tầm bao quát của chính quyền và pháp luật.
 
Báo cáo của UNICEF phân tích dữ liệu thu thập từ 174 quốc gia trên thế giới cho thấy, hiện có tới 1/4 trẻ em dưới 5 năm tuổi trên thế giới, khoảng 166 triệu em, chưa bao giờ được công nhận chính thức. Hậu quả là các em không được đến trường, không được chăm sóc y tế và các dịch vụ thiết yếu khác, đồng thời dễ bị tổn thương hơn trước nguy cơ bị khai thác và lạm dụng.
 
UNICEF kêu gọi chính phủ các nước cần phải hành động phù hợp với Chương trình nghị sự năm 2030 của LHQ vì sự phát triển bền vững, trong đó đảm bảo quyền cơ bản của mọi người dân là được cung cấp danh tính hợp pháp, bao gồm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
 

 

Tại thành phố Nizhny Novgorod ở nước Nga, có một nhà máy thủy tinh lâu đời nhất cả nước đang gấp rút làm ra hàng triệu sản phẩm trang trí cho mùa Giáng sinh này. Nơi đây đã có nghề làm đồ trang trí giáng sinh bằng thủy tinh từ năm 1936, và những kỹ thuật làm nghề được truyền từ đời này qua đời khác và duy trì tới ngày hôm nay.
 
Những ngày cuối năm này, tại xưởng thổi thủy tinh Ariel, ở thành phố Nizhny Novgorod, những người thợ thủ công đang hối hả làm các đơn hàng đồ trang trí phục vụ giáng sinh. Những sản phẩm tại đây được sản xuất hoàn toàn thủ công.     Thời kỳ Soviet, việc tổ chức giáng sinh bị cấm, do đó cây thông và đồ trang trí Giáng sinh cũng không được sản xuất. Tới năm 1936, chính quyền lúc ấy đã tạo một khu vực riêng để tổ chức mừng Giáng Sinh và năm mới. Cũng từ thời điểm đó, xưởng sản xuất này đã làm việc không nghỉ, kể cả trong thế chiến thứ 2.
 
Thời kỳ đầu, đồ trang trí Giáng sinh  ban đầu được làm bằng giấy và bông, sau đó chúng dần được chuyển sang chất liệu thủy tinh, với hình tròn như những quả bóng.
 
Quy trình sản xuất đồ trang trí Giáng sinh của xưởng ngày nay gần như không có gì thay đổi so với thế kỷ 19. Ở đây, thủy tinh được nung chảy, sau đó nghệ nhân sẽ thổi hơi và tạo hình cho sản phẩm.  Công đoạn tiếp theo là tráng bạc và cuối cùng là vẽ trang trí.
 
Chị Olga Rodnova, Hướng dẫn viên du lịch cho biết:“Đây là xưởng sản xuất có 1 không 2 vì những truyền thống nó còn lưu giữ được. Ở đây nghệ thuật làm đồ trang trí thủy tinh được truyền từ đời này qua đời khác. Và tới đây bạn sẽ thấy được sự hấp dẫn và thú vị đến lạ thường của những đồ trang trí giáng sinh bằng thủy tinh của Nga.”
 
Năm nay những đồ trang trí có hình con Chuột được dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường đồ Giáng Sinh, bởi năm 2020 theo lịch Châu Á là năm Con Chuột.
 
Những người thợ thủ công ở Ariel cho biết, công việc của họ không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn mà còn cả sự khéo léo. Chỉ cần một sơ suất rất nhỏ cũng có thể làm hỏng toàn bộ sản phẩm.
 
Bà Vera Artemova, Thợ thổi thủy tinh chia sẻ:“Bạn cần làm nóng thủy tinh, sau đó tạo hình cho chúng. Thổi cũng cần có kỹ thuật như vậy mới có thể tạo hình được. Đây là một công đoạn khó nhưng còn dễ hơn là làm một quả bóng bằng thủy tinh. Bóng là hình khó làm nhất trong kỹ thuật làm thủy tinh. Nếu không khéo thì sẽ tạo ra các vết lồi lõm và một quả bóng sẽ nhanh chóng biến thành cái xô.”
 
Sau khi được tạo hình, những món đồ thủy tinh sẽ được vẽ và sơn màu theo thiết kế có sẵn. Chỉ với vài đường nét, một người tuyết sinh động với mắt, mũi đã nhanh chóng xuất hiện.
 
Chị Natalia Repina, Người phụ trách thiết kế sản phẩm nói:“Những hình trang trí cần sáng, đẹp và rõ rang. Những khách hàng đều muốn có những món đồ thật đẹp ở trên cây thông Giáng sinh. Và đương nhiên chúng tôi cần đáp ứng điều này. Các sản phẩm đều được xuất xưởng với chất lượng tốt và cả tâm huyết chúng tôi đều nằm ở đó.”
 
Mặc dù ngày nay, phần lớn các sản phẩm trang trí đều được sản xuất hàng loạt với mức giá rẻ, nhưng những sản phẩm thủy tinh của xưởng Ariel vẫn vô cùng được yêu thích. Những món đồ trang trí giáng sinh giờ đây không chỉ để treo lên các cây thông. Nhiều người kỳ công chọn đồ để tặng nhau và sưu tầm những đồ trang trí lạ và hiếm như một thú chơi.
 
Và những sản phẩm làm từ thủy tinh mỏng với những nét vẽ tinh xảo, dù có giá thành không hề rẻ nhưng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của những người yêu Giáng sinh. Ở Ariel, lưu giữ, bảo tồn nghề thủ công truyền thống và lưu truyền cho những thế hệ tiếp theo là tôn chỉ hoạt động của nơi được mệnh danh là xưởng “sản xuất” đồ lễ lễ Giáng sinh của nước Nga.
Thăm dò khán giả